
ด้วยเชื่อเสมอมาว่าโอกาสเป็นสิ่งที่สำคัญ ในการก้าวเดินสู่ฝัน ทำให้วันนี้ กลุ่มนักเรียนทุนรัฐบาลไทย ผู้ที่เคยได้รับโอกาสที่ดีในชีวิต ได้รับทุนไปศึกษาระดับปริญญาตรี ในประเทศจีน ตามโครงการหนึ่งอำเภอหนึ่งทุน วันนี้พวกเขา ลัดฟ้า ข้ามน้ำ ข้ามทะเลมาจากเมืองจีน กลับสู่เมืองไทยบ้านเกิด และเดินทางต่อ เพื่อออกค่ายอาสาพัฒนาชนบท ขึ้นเขาสูง มาแบ่งปันโอกาส สร้างฝัน สานความหวัง บนเส้นทางแห่งการเรียนรู้ให้กับน้องๆผู้ยากไร้ ที่โรงเรียนบ้านน้ำปลามุง ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยหวังว่าการหยิบยื่นโอกาสในครั้งนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการปูเส้นทางสู่การพัฒนา
การเดินทางมาออกค่ายอาสาพัฒนา โรงเรียนบนดอย ของกลุ่มนักเรียนทุนรัฐบาลไทย ในครั้งนี้แม้จะเป็นเพียงกิจกรรม ที่สร้างขึ้นในโรงเรียนเล็กๆ โรงอาหารในโรงเรียนที่ถูกปรับปรุงในวันนี้ คงจะเก่าแก่พุพังลงสักวัน....แต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่ไปกว่านั้น คือหัวใจแห่งการสร้างประโยชน์เพื่อสังคม รู้จักการให้ การแบ่งปัน โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ที่เกิดขึ้นในวันนี้ได้บ่มเพาะ และฝังลึกลง เป็นจิตสำนักอันงดงาม ให้พวกเขาเติบโต เป็นแรงกำลังสำคัญ เพื่อพัฒนาสังคม พัฒนาชาติในอนาคต
เราได้รับโอกาสที่ไปศึกษาต่างประเทศ...ก็อยากกลับมาแบ่งปันสิ่งดีๆ ที่ตนเองได้รับให้กับน้องๆ เพื่อเป็นหนึ่งแรงที่จะต่อเติมฝันให้กับพวกเขา
วลัยพร บุญเรือง
นักเรียนทุนรัฐบาลไทย ในประเทศจีน
(ออกอากาศเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2551 ทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 )