
ก.พ. เร่งเดินหน้าโครงการ “พัฒนาทุนมนุษย์” สร้างเครือข่าย “ความรู้คู่คุณธรรม” พัฒนาประเทศ
5 กันยายน 2550
สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เตรียมยกระดับศักยภาพคนไทย เดินหน้าโครงการพัฒนาศูนย์เครือข่ายองค์ความรู้สาธารณะ ด้านการจัดการทุนมนุษย์ พร้อมสร้างเครือข่ายแบ่งปันความรู้ระหว่างภาครัฐและเอกชนสู่การพัฒนาประเทศ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของสังคมในอนาคต
เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2550 ที่ผ่านมา นายปรีชา วัชราภัย เลขาธิการ ก.พ. ได้เปิดงานสัมมนา และบรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง “การพัฒนาเครือข่ายองค์ความรู้สาธารณะ ด้านการจัดการทุนมนุษย์ : เตรียมคนไทยสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” ณ ห้องประชุมจินดา ณ สงขลา สำนักงาน ก.พ. จังหวัดนนทบุรี โดยมีผู้บริหารจาก บริษัท ไอบีเอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมอภิปราย และมีผู้แทนส่วนราชการ รวมทั้งหน่วยงานภาคเอกชนเข้าร่วมการสัมมนากว่า 400 คน

นายปรีชา วัชราภัย กล่าวในระหว่างการบรรยายพิเศษว่า การพัฒนาทรัพยากรบุคคลนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญในระดับชาติ เพราะทรัพยากรบุคลที่มีขีดความสามารถจะช่วยพัฒนาประเทศชาติให้ก้าวไกลไปได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคสังคมฐานความรู้ ซึ่งมองว่าคนเป็นทรัพยากรที่สำคัญของทุกองค์กรไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชน ถ้าเราสามารถสร้างให้เขาเป็นผู้ที่มีความพร้อมทางด้านสติปัญญา ความรู้ คุณธรรม และจริยธรรม เขาก็จะสามารถนำพาให้องค์กรนั้นๆไปสู่ความสำเร็จได้ แต่ถ้าหากคนไม่มีคุณภาพ ก็ไม่สามารถที่จะทำให้งานสัมฤทธิ์ผลได้ ซึ่งประเทศไทยจำเป็นที่จะต้องสร้างสังคมที่มีความรู้คู่คุณธรรม เพื่อที่จะยืนหยัดอยู่ภายใต้กระแสของการแข่งขันในโลกยุคปัจจุบันและอนาคต
เป้าหมายสำคัญของการสร้างเครือข่ายองค์ความรู้ด้านการจัดการทุนมนุษย์ในวันนี้ จะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อต่อยอดความรู้ในด้านการพัฒนาและการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของแต่ละองค์กร เพื่อนำเอาความรู้เหล่านั้นไปสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับบุคลากรของตนเอง นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างเป็นเครือข่ายหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างองค์กรในภาคส่วนต่างๆ ที่เรียกว่าเป็น Strategic Partner เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการบริหารทุนมนุษย์ของประเทศต่อไป

ด้าน คุณศุภจี สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงความจำเป็นของการจัดการทุนมนุษย์ว่า ปัจจุบันการดำเนินชีวิตในโลกยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงและมีเศรษฐกิจใหม่ๆเกิดขึ้น ทักษะของบุคคลากรเป็นสิ่งที่สำคัญของโลกยุคใหม่และเศรษฐกิจยุคใหม่ จุดเริ่มต้นของการพัฒนาคนอยู่ที่การเปลี่ยนแปลงทัศนคติ มุมมอง ต่อสิ่งใหม่ๆ ที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่ขาดสายในโลกยุคปัจจุบันโดยเน้นไปที่การสร้างคุณค่าของบุคลากรที่มีคุณภาพเป็นสำคัญ โดยต้องใส่ใจกระบวนการตั้งแต่ก่อนที่จะได้บุคคลเข้ามาทำงาน ไปจนถึงเมื่อบุคคลนั้นออกจากองค์กรไปแล้ว

ซึ่งทาง คุณดุสิต รัชตเศรษฐนันท์ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้ร่วมอภิปรายในครั้งนี้กล่าวถึงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในโลกยุคปัจจุบันและอนาคตว่า ในปัจจุบันความรู้และความเร็วเป็นส่วนที่สำคัญที่จะทำให้องค์กรเติบโต มีผลกำไร และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งคนในยุคปัจจุบันจะมีโอกาสตกงานมาก หากไม่มีนวัตกรรมและความคิดใหม่ๆ ขาดความคิดสร้างสรรค์ เพราะองค์กรยุคใหม่จะต้องการพนักงานที่มีทักษะหลากหลาย ทำงานได้หลายอย่าง มีความรู้และทักษะในหลายๆด้าน ดังนั้นในโลกยุคใหม่บุคลากรจะต้องขวนขวายหาความรู้เพื่อเพิ่มพูนทักษะของตนเองอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันองค์กรเองก็ต้องเตรียมพร้อมที่จะสร้างองค์กรที่เอื้อต่อความคิดสร้างสรรค์ใหม่ของบุคลากรด้วยเช่นกัน