สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวไทย

เที่ยวหนองคาย

ที่มา http://www.nongkhai.go.th/

เที่ยวหนองคาย

ที่เที่ยวหนองคาย

10 สถานที่เที่ยวจังหวัดหนองคาย

0
10 สถานที่เที่ยวจังหวัดหน...

น้ำตกธารทอง ธารน้ำเเห่งหนองคาย

0
น้ำตกธารทอง ดินเเดนภาคตะ...

หาดจอมมณี ชายหาดสวยๆ ริมฝั่งโขง

0
หาดจอมมณี หากจะกล่าวกันถ...

ที่พักโรงแรมในจังหวัดหนองคาย

ร้านอาหารในจังหวัดหนองคาย

10 สุดยอดร้านอาหารในหนองคาย

0
10 สุดยอดร้านอาหารในหนองค...

ครัวคูณเก้า ความอร่อยที่น่าลิ้มลอง

0
ครัวคูณเก้า การเดินทางมา...

ดีดีโภชนา อร่อยเหาะคู่เมืองหนองคาย

0
ดีดีโภชนา สำหรับการเดินท...

สถานที่เที่ยวหนองคาย

สำหรับจังหวัดหนองคายนั้น ถือว่าเป็นจังหวัดชายเเดนอีกเเห่งของประเทศที่มีความสวยงามอย่างมากเลยทีเดียว เเละเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญอย่างมากมายหลายต่อหลายจุดด้วยกัน ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เเละนอกจากสถานที่เที่ยวจังหวัดหนองคาย ที่มีอยู่มากมายโดยมีทั้งความสวยงามเเละน่าสนใจเเล้ว จังหวัดชายเเดนริมเเม่น้ำโขงที่แสนจะสวยงามและเงียบสงบเเห่งนี้ ก็ยังเคยได้รับการโหวตให้เป็นเมืองน่าอยู่อันดับ 7 ของโลกอีกด้วย นอกจากนี้แล้วก็ยังมีความสำคัญในการเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อบ้านที่มีความสำคัญอย่างยิ่งอีกประเทศอย่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อีกด้วย นับว่าเป็นจังหวัดชายเเดนอีกเเห่งที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งในเรื่องของการท่องเที่ยวและการเป็นฮับในการเชื่อมต่อไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านของเรา

Nong Khai นั้นมีลักษณะของที่ตั้งเป็นที่ราบลุ่มริมเเม่น้ำโขง ซึ่งถือว่าเป็นเเม่น้ำสายสำคัญของภูมิภาคเเห่งนี้ โดยมีอาณาเขตติดกับ สปป.ลาว ถึง 195 กิโลเมตรเลยทีเดียว เเละติดริมเเม่น้ำโขงทั้งหมด โดยมีพื้นที่ประมาณ 1,891,583 ไร่ ซึ่งว่ากันว่ามีขนาดเล็กที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีระยะทางห่างจากกรุงเทพมหานครเป็นระยะทาง 615 กิโลเมตร เเเละจังหวัดนี้ถือว่าเป็นจุดสิ้นสุดของถนนสายหลักอีกสายอย่างถนนมิตรภาพ โดยทิศเหนือจะติดกับกับกำแพงนครเวียงจันทน์ เขตเมืองหลวงของประเทศลาว โดยมีแม่น้ำโขงเป็นแนวพรมแดนกั้น ส่วนทางด้านทิศตะวันออก จะติดกับอำเภอปากคาด และอำเภอโซ่พิสัย ของจังหวัดบึงกาฬซึ่งเเยกตัวออกไปจากจังหวัดหนองคาย ทางด้านของทิศใต้ จะติดต่อกับอำเภอบ้านม่วง ของจังหวัดสกลนคร เเละอำเภอเพ็ญ, อำเภอสร้างคอม, อำเภอบ้านดุง, อำเภอนายูง และอำเภอบ้านผือ ของจังหวัดอุดรธานี ส่วนทางด้านของทิศตะวันตก จะติดกับอำเภอปากชม ของจังหวัดเลย โดยมี 9 อำเภอด้วยกัน คือ อำเภอเมืองหนองคาย, อำเภอท่าบ่อ, อำเภอโพนพิสัย, อำเภอศรีเชียงใหม่, อำเภอสังคม, อำเภอสระใคร, อำเภอเฝ้าไร่, อำเภอรัตนวาปี เเละอำเภอโพธิ์ตาก โดยส่วนใหญ่เเล้วจะชาวหนองคายจะประกอบอาชีพเกษตรกรรมเเละทางด้านของการท่องเที่ยวกัน

ประวัติของจังหวัดหนองคาย นั้นนับว่าย้อนกลับไปได้ถึงหกร้อยกว่าปีเลยทีเดียว ในสมัยของราชอาณาจักล้านช้าง เเต่ยังไม่ปรากฏเป็นชื่อเมืองเลย ก่อนที่จะมาปรากฏอย่างในบันทึกอย่างเเน่ชัดในชื่อว่า หนองค่าย เพื่อใช้เป็นฐานทัพสำคัญในการเข้าตีกรุงเวียงจันทน์ของกองทัพสยามในสมัยธนบุรี เเละมาทวีความสำคัญในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 โดยเป็นเมืองหลักเเทนเวียงจันทน์ที่โดนทิ้งให้ร้าง ก่อนจะมาปรากฏความสำคัญอีกครั้งในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในกรณีของการปราบฮ่อ รวมทั้งในกรณีที่พิพาทกับฝรั่งเศส จนต้องละทิ้งเมืองหนองคายเเละไทยต้องถอยร่นเข้ามาเพื่อสร้างเมืองอุดรธานีขึ้นมาใหม่ตามสนธิสัญญากับฝรั่งเศสในการเป็นเขตปลอดทหาร 50 กิโลเมตร หลังจากนั้นหนองคายก็ได้รับการพัฒนาในทุกด้านอย่างเรื่อยมา จนการมาถึงของสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ที่เป็นการเชื่อมสองประเทศเพื่อนบ้านเข้าด้วยกัน เเละทำให้ทั้งเศรษฐกิจของหนองคายเเละของ สปป.ลาว มีความคึกคักเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

สถานที่เที่ยวจังหวัดหนองคาย นั้นมีมากมายหลายเเห่งที่น่าสนใจด้วยกัน อย่างในโซนของอำเภอเมืองหนองคายนั้น จุดไฮไลท์คือวัดโพธิ์ชัย โดยคุณสามารถมานมัสการหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของหนองคายที่มีความสวยงาม ศักดิ์สิทธิ์ เเละเก่าเเก่เป็นอย่างมาก นอกจากนี้เเล้วพระธาตุหล้าหนอง หรือพระธาตุกลางน้ำ ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่สร้างความประทับใจในความสวยงามเเละความเเปลกเป็นอย่างมาก ส่วนวัดพระธาตุบังพวน ก็มีความสำคัญเเละเก่าเเก่เช่นกัน โดยมีศาลาแก้วกู่ ที่มีความเเปลกของบรรดาประติมากรรม ส่วนเเหล่งช็อปปิ้งชื่อดังของจังหวัดหนองคายเลยก็คือ ตลาดท่าเสด็จ หรือตลาดอินโดจีนที่มีสินค้าสวยงามเป็นอย่างมาก โดยทุกวันเสาร์นั้นจะมีถนนคนเดินเมืองหนองคาย ที่มีสินค้าเเละทัศนียภาพที่งดงามของริมน้ำโขงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยมีสถานที่อย่าง พิพิธภัณฑ์จังหวัดหนองคาย ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งจะรวบรวมเรื่องราวของเมืองหนองคาย ส่วนจวนผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย หลังเก่า นั้นก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอาคารประวัติศาสตร์เลยทีเดียว โดยมีอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ซึ่งมีความสำคัญเเละเปรียบเหมือนหลักกิโลเมตรสุดท้ายของถนนมิตรภาพ ส่วนทางด้านของ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย หรือที่เรียกกันว่าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสิรินธร ก็นับว่ามีความสวยงามเเละน่าสนใจเกี่ยวกับสัตว์น้ำทั้งหลายของเเม่น้ำโขง โดยมีที่เที่ยวจังหวัดหนองคายอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกทั้งพระธาตุโพนจิกเวียงงัว,วัดยอดแก้ว, วัดประดิษฐ์ธรรมคุณ หรือที่เรียกว่าหอก่อง ส่วนวัดเนินพระเนาวนาราม, ศาลหลักเมืองหนองคาย, สวนมิตรภาพไทย-เวียดนาม, บึงหนองคาย, วังบัวแดง, ฟาร์มจระเข้หนองคาย, หาดจอมมณี, ห้องสมุดรถไฟ สถานีรถไฟหนองคาย, พิพิธภัณฑ์สถานคุ้มเจ้าเมืองหนองคาย, สวนรุกขชาติ 60 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ลาว จังหวัดหนองคาย เเละเเลนมาร์คของจังหวัดหนองคายเลยก็คือ สะพานมิตรภาพไทย-ลาว เเห่งที่หนึ่ง

โดยนอกจากนี้เเล้วใน Nong Khai ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายโดยกระจายอยู่ไหนอำเภอต่างๆ อย่างที่อำเภอท่าบ่อ จะมีทั้งวัดศรีชมภูองค์ตื้อ, วัดกุมภประดิษฐ์, หมู่บ้านทำยาสูบ, หมู่บ้านทำแผ่นกระยอ, หมู่บ้านประมงน้ำจืด เเละแหล่งโบราณสถานบ้านโคกคอน ส่วนในอำเภอศรีเชียงใหม่ ก็จะมีทั้งวัดอรัญบรรพต พระสุธรรมเจดีย์, พระธาตุขาว, วัดหินหมากเป้ง ซึ่งเป็นวัดสำคัญอีกเเห่ง รวมทั้งน้ำตกวังมอก, ภูผีปอบ เเละสถานีประมงน้ำจืดบ้านหัวทราย ทางด้านของอำเภอโพนพิสัย ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวอย่างวัดมณีโคตร, วัดหลวงพิสัยเจติยาราม เเละถนนคนเดินโพนพิสัย ทางด้านของอำเภอโพธิ์ตาก นั้นก็มีที่เที่ยวที่น่าสนใจอย่างโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยทอนตอนบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ, น้ำตกห้วยไทรทอง, วัดโนนทองศรีแก้ว, วัดถ้ำพระฤๅษี, วัดเวฬุวัน, วัดถ้ำดาลกอก, วัดป่าบ้านน้ำทอนใต้, วัดห้วยหินขาว, วัดอรัญญา, วัดเทพนิมิตวิทยาราม, วัดศรีสังวร, วัดบ้านไร่, วัดอรัญญาสุนทราลัย, วัดโพธิรุกขาราม เเละวัดสว่างอุทัย ส่วนที่อำเภอสังคม นั้นก็มีวัดถ้ำศรีมงคล, วัดผาตากเสื้อ, ทะเลหมอกภูอีห้วยสัน, ทะเลหมอกภูผาดัก, หนองปลาบึก, คกอาน, ภูโล้น, ภูห้วยเซียงดา, ภูหอ, ภูป่าซาง, น้ำตกธารทิพย์, น้ำตกธารทอง, เหมืองทองโบราณ, แก่งก้อนแดง-หาดแห่, ไร่ข้าวโพดบ้านวังมน, แกรนด์แคนยอนหนองคาย, แก่งก้อนค้าง, น้ำตกท่าลี่, น้ำตกตาดเซา, ก้อนแท่นบรรทม, จุดชมวิวบ้านหนอง, จุดชมวิวบ้านม่วง, ก้อนแข่, หาดแสน, หาดทรายขาว เเละหาดคกอาน ส่วนทางด้านของอำเภอรัตนวาปี ก็มีทั้งศูนย์วิจัยพืชสวนหนองคาย, พระบาทนาหงส์ วัดพระบาทนาหงส์ ส่วนอำเภอเฝ้าไร่ ก็จะมีสิมวัดกุดแคน ที่เคยเป็นที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง 15 ค่ำ เดือน 11 รวมทั้งอ่างเก็บน้ำห้วยงู ส่วนอำเภอสระใคร ก็มีที่เที่ยวทั้งวัดมฤคทายวัน, วัดนิเวศคชสาร เเละวัดเกษตรโกสับ
จุดเด่นของจังหวัดหนองคายอีกอย่างก็คือการเป็นที่ตั้งของสะพายมิตรภาพไทย-ลาว ที่จะเปิดมาได้มากกว่า 20 ปีเเล้ว โดยคุณสามารถข้ามไปเที่ยวยังนครหลวงเวียงจันทน์ได้อีกด้วย โดยสะพานจะเริ่มเปิดให้ข้ามกันตั้งเเต่เวลา 6.00 น. จนถึงเวลา 22.00 น. เลยทีเดียว โดยคุณสามารถขอทำบอเดอร์พาสเพื่อข้ามไปเที่ยวได้เเบบวันต่อวัน หรือจะใช้พาสปอร์ตก็ได้เช่นเดียวกัน โดยจะมีรถบริการระหว่างหนองคาย-เวียนจันทน์ อีกด้วย หรือจะใช้บริการของทัวร์ต่างๆ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยเสียค่าบริการไม่เกินวันละ 2,000 บาท โดยจะเป็นรถตู้นำเที่ยว ซึ่งปัจจุบันนั้นมีนักท่องเที่ยวให้ความนิยมเดินทางมาเที่ยวยังจังหวัดหนองคายเเละข้ามไปเที่ยวยังเวียงจันทน์กันอย่างมากมายเลยทีเดียว เเละปัจจุบันนั้นคุณยังสามารถใช้บริการของรถไฟข้ามสะพานไปยัง สปป.ลาว ได้อีกด้วย โดยให้คุณไปขึ้นที่สถานีรถไฟหนองคาย โดยจะไปยัง สถานีท่านาเเร้ง เเล้วต่อรถเข้าไปยังตัวเวียงจันทน์อีกทีหนึ่ง

ส่วนการเดินทางมายังจังหวัดหนองคาย นั้นคุณสามารถใช้เส้นทางถนนพหลโยธินมาจนถึงจังหวัดสระบุรีก็ให้เเยกไปทางขวายังถนนมิตรภาพเเละมุ่งหน้าตรงผ่านจังหวัดนครราชสีมา จังหวัดขอนแก่น เเละจังหวัดอุดรธานี จนมาถึง จังหวัดหนองคาย รวมระยะทางทั้งสิ้น 615 กิโลเมตร ส่วนรถประจำทางนั้นก็มีรถโดยสารประจำทางจากกรุงเทพมหานครมายังหนองคาย โดยมีหลายบริษัทให้บริการอยู่ ส่วนทางรถไฟนั้นคุณสามารถใช้บริการของรถไฟจากสถานีรถไฟหัวลำโพงมายังสถานีรถไฟหนองคาย โดยมีบริการทุกวัน ส่วนทางเครื่องบินนั้นคุณสามารถใช้บริการของเครื่องบินมาลงยังท่าอากาศยานอุดรธานี เเละต่อรถไปยังหนองคายอีกระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร โดยมีหลายสายการบินที่บินมายังจังหวัดอุดรธานี ทั้งแอร์เอเซีย เเละนกแอร์

ข้ามไปยังทูลบาร์