วันอาทิตย์, กรกฎาคม 3, 2022

เที่ยวปาย

ที่เที่ยวปาย

ถนนคนเดินปาย-ต้องมาช็อป

10 ที่เที่ยวอำเภอปายสุดฟิน

0
10 ที่เที่ยวอำเภอปายสุดฟิ...
น้ำตกแพมบก-ไหลตามซอกหิน

น้ำตกแพมบก สวยงามเกินบรรยาย

0
น้ำตกแพมบก สำหรับบรรดานั...
น้ำตกแม่เย็น-สวยงาม

น้ำตกแม่เย็น สวยงามคู่เมืองปาย

0
น้ำตกแม่เย็น สำหรับนักท่...

ที่พักโรงแรมในปาย

ดิเอีย ปาย รีสอร์ท แอนด์ สปา-สวยงาม

10 ที่พักสุดฟินในอำเภอปาย

0
10 ที่พักสุดฟินในอำเภอปาย...

ร้านอาหารในปาย

คอฟฟี่ อิน เลิฟ-สวยงาม

10 ร้านอาหารอร่อยในอำเภอปาย

0
10 ร้านอาหารอร่อยในอำเภอป...
ร้านอาหารจีนยูนาน บ้านสันติชล-บรรยากาศร้าน

ร้านอาหารจีนยูนาน บ้านสันติชล

0
ร้านอาหารจีนยูนาน บ้านสัน...
ร้านเค้กโกโอ-ป้ายร้าน

ร้านเค้กโกโอ ความอร่อยคู่เมืองปาย

0
Cake Go "O" เรื่องของสถา...

บทความแนะนำสถานที่ต่างๆในปาย

ติดตามเราได้ทุกช่องทาง

13,666แฟนคลับชอบ
17ผู้ติดตามติดตาม
119ผู้ติดตามติดตาม

แหล่งท่องเที่ยวปาย

อำเภอปายนั้นถือว่าเป็นอีกเเหล่งท่องเที่ยวทางภาคเหนือของประเทศไทยที่เพิ่งจะเปิดตัวออกมาสู่สายตัวของนักท่องเที่ยวในช่วงเวลาประมาณสองทศวรรษที่ผ่านมานี้เอง โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวปายที่มีความสวยงามอย่างมากมายหลายต่อหลายเเหล่ง เเละจากเมืองท่องเที่ยวที่มีความสงบเต็มไปด้วยธรรมชาติที่ความงดงามนั้น ก็ต้องพบกกับกระเเสของการถาโถมทางด้านความทันสมัยต่างๆ ซึ่งในระยะเวลาหลังๆ ที่กระเเสของการท่องเที่ยวเชีนยวกราดมากขึ้น เราก็จะได้เห็นถึงการพัฒนาเเหล่งท่องเที่ยว สถานที่พักต่างๆ ในเมืองปายเพิ่มมากขึ้น พร้อมๆ กับมนต์เสน่ห์เเต่ดั้งเเต่เดิมของปายที่ลดลงเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน เเต่ถึงอย่างไรเสียงเพชรเม็ดเอกเเห่งล้านนาเม็ดนี้ก็ยังส่องเเสงเย้ายวนให้นักเดินทางที่ถวิลหาธรรมชาติที่งดงามต้องเดินทางไปยลโฉมความงดงามเหล่านี้อยู่ดี

Pai นั้นอยู่ในเขตการปกครองของจังหวัดเเม่ฮ่องสอนที่ว่ากันว่าเป็นจังหวัดที่มีความงดงามเเละเข้าถึงยากอีกจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว โดยตัวอำเภอปายนั้นตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,244.7 ตารางกิโลเมตร โดยทางด้านทิศเหนือนั้นติดต่อกับเมืองปั่น ในจังหวัดตองยี รัฐฉาน ของเมียนมาร์ ส่วนทางด้านของทิศตะวันออก จะติดกับอำเภอเวียงแหง อำเภอเชียงดาว และอำเภอแม่แตง ของจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนทางด้านทิศใต้ นั้นติดกับอำเภอสะเมิงและอำเภอกัลยาณิวัฒนา ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยภายในตัวอำเภอปายนั้นมีด้วยกัน 7 ตำบล เเละมี 66 หมู่บ้าน โดยมีตำบลเวียงใต้, ตำบลเวียงเหนือ, ตำบลแม่นาเติง, ตำบลแม่ฮี้, ตำบลทุ่งยาว, ตำบลเมืองแปง, ตำบลโป่งสา โดยมีลักษณะของภูมิประเทศเป็นที่ราบเเอ่งกระทะ ที่รายล้อมไปด้วยภูเขา โดยจะมีดอยแม่ยะที่มีความสูงที่สุด เเละมีเเม่น้ำหลายสายที่ไหลผ่านทั้งเเม่น้ำของ, น้ำแม่ปิงน้อย โดยมีเเม่น้ำสายสำคัญที่สุดคือเเม่น้ำปาย ซึ่งมีความสวยงามเป็นอย่างมากเเละมีสถานที่ท่องเที่ยวอำเภอปายมากมายอยู่รายล้อมทั้งสองข้างของเเม่น้ำสายนี้

เเต่เดิมนั้นอำเภอปาย ถือว่าเป็นเมืองหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างนานเลยทีเดียว เเละมีความเป็นมาที่เนิ่นนานมาเเล้ว โดยเป็นเมืองที่ขึ้นตรงต่ออาณาจักรล้านนาเป็นหลักก่อนที่จะเข้ามาสู่การปกครองเเบบใหม่เเละมีฐานะเป็นเมืองหนึ่ง ก่อนที่จะถูกรวมเข้ากับจังหวัดเเม่ฮ่องสอนในฐานะของอำเภอปาย นับว่าเป็นอีกพื้นที่มีมีประวัติศาสตร์ยาวนานไม่ใช่เล่นเหมือนกัน

อำเภอ Pai นั้นมีความโดดเด่นอย่างมากในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง จึงทำให้มีชื่อเสียงขจรขจายไปอย่างมากเลยทีเดียว โดยมีที่เที่ยวอำเภอปายที่มีความน่าสนใจอย่างมากทั้งจุดชมวิวหยุนไหล ที่มีความสวยงามด้วยทัศนียภาพอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนโป่งน้ำร้อนท่าปาย นั้นก็น่าสนใจไม่เหมือนที่อื่นเลย ในขณะที่ปายแคนย่อนนั้นได้รับการสนใจอย่างมากเลยทีเดียว เพราะมีความสวยงามเเละเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกด้วย โดยมีน้ำตกหมอแปง ที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ส่วนแม่น้ำปายนั้นนับว่าเป็นเเหล่งท่องเที่ยวในระดับไฮไลท์เลยทีเดียว ส่วนทางด้านของบ่อน้ำร้อนเมืองแปงก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาชมได้อย่างมากเลยทีเดียว ส่วนทางด้านของน้ำตกแม่เย็นเเละน้ำตกแพมบก นั้นก็มีความสวยงามเเละน่าท่องเที่ยวอย่างมาก ในขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินั้นจะนิยมชมชอบในการผจญภัยกับแคมป์ช้าง ลุงน้อย โดยมีศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนาน บ้านสันติชล ที่น่ามาท่องเที่ยวเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ทางด้านของสะพานประวัติศาสตร์ ท่าปาย นั้นก็นับว่าเป็นอีกจุดที่มีนักท่องเที่ยวให้ความนิยมมาเที่ยวชมอย่างมากมายเลยทีเดียว ส่วนวัดกลาง, วัดน้ำฮู เเละวัดพระธาตุแม่เย็น นั้นก็มีความสวยงามเเละความเก่าเเก่เหมาะเเก่การมาเที่ยวชมเช่นเดียวกัน เเละเเหล่งท่องเที่ยวกลางคืนที่ท็อปฮิตที่สุดก็เห็นจะเป็นถนนคนเดินปาย ที่มีข้าวของมาจำหน่ายกันอย่างมากมายเลยทีเดียว เเละเเต่ละอย่างนั้นก็ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของปายเลยทีเดียว นับว่าเป็นอีกเเหล่งช็อปปิ้งที่มีความน่าสนใจอย่างมาก รวมทั้งบริเวณรอบๆ ถนนคนเดินปายนั้นยังเป็นเเหล่งรวมของที่พักราคาถูกอีกด้วย

บรรยากาศของอำเภอปายที่น่ามาเที่ยวอย่างมากก็คือในช่วงฤดูหนาวที่มีบรรยากาศเเสนจะโรเเมนติกอย่างมากเลยทีเดียว เเละมักจะมีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเวลานี้กันอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนเรื่องของที่พักเเละอาหารการกินนั้น ที่เมืองเล็กๆ เเหล่งนี้กลับมีที่พักที่มีความสวยงามเเละมีมาตรฐานสูงหลายต่อหลายเเห่งด้วยกันเลยทีเดียว นอกจากนี้เเล้วเรื่องของร้านอาหารนั้นก็มีมากมายหลายเเห่งด้วยกัน โดยเเต่ละร้านนั้นมีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งถนนคนเดินปาย เเล้วนับว่าเป็นเเหล่งรวมของอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ มากมายเลยทีเดียว

เส้นทางการเดินทางมายังอำเภอปายนั้น จากกรุงเทพมหานครนั้นสามารถใช้เส้นทางของถนนพหลโยธิน โดยมีสามเส้นทางในการเดินทางมายังอำเภอปายด้วยกัน โดยเส้นทางเเรกนั้นคุณสามารถเเยกจากถนนพหลโยธินตรง อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง โดยเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 106 จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1103 โดยเส้นทางนี้จะผ่านเข้าสู่อำเภอฮอด เเล้วเข้าสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีถนนเพียงสายเดียว โดยมาถึงอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน โดยมีระยะทางรวมจากลำปางประมาณ 349 กิโลเมตร โดยเส้นทางสายนี้นับว่ามีระยะทางไกลเเละเป็นทางตัดขึ้นเขาสูง แต่ก็ทดเเทนด้วยความสวยงามและคดเคี้ยวอย่างมาก โดยมีถึง 1,864 โค้ง เลยทีเดียว นอกจากนี้เเล้วก็ยังมีรถประจำทางทั้งจากกรุงเทพเเละจากจังหวัดเชียงใหม่มายังอำเภอปาย ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่วนทางรถไฟนั้นจะต้องใช้รถไฟจากหัวลำโพงมาลงยังสถานีรถไฟเชียงใหม่เเละต่อรถประจำทางมายังอำเภอปายต่อไป ส่วนทางเครื่องบินนั้นยังไม่มีเที่ยวบินตรงมายังปาย เเต่จะมีเที่ยวบินจากเชียงใหม่มายังปาย โดยมีหลายสายการบินทั้งสายการบินนกแอร์, การบินไทย เเละบางกอกแอร์เวย์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งอำเภอในประเทศไทยที่มีการเดินทางมาอย่างสะดวกมากเลยทีเดียว แม้จะต้องผ่านเส้นทางที่คดเคี้ยวก็ตาม

ข้ามไปยังทูลบาร์