สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวไทย

เที่ยวน่าน

เที่ยวน่าน

ที่เที่ยวน่าน

วังศิลาแลง แกรนด์แคนยอนเมืองปัว น่าน

0
วังศิลาแลง เเน่นอนเลยว่า...

วัดภูเก็ต สวยงามท่ามกลางธรรมชาติ

0
วัดภูเก็ต สำหรับฤดูหนาวท...

บ้านปากนาย สัมผัสธรรมชาติของสายน้ำ

0
บ้านปากนาย เมืองไทยนั้นม...

ที่พักโรงแรมในจังหวัดน่าน

ร้านอาหารในจังหวัดน่าน

10 ร้านเด็ดในจังหวัดน่าน

0
การเดินทางมาท่องเที่ยวจัง...

จังหวัดน่าน

ภาคเหนือของประเทศไทยนั้นถือว่ามีความสวยงามเเละเหมาะสมกับการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเมืองหลักๆ ในการท่องเที่ยวทางภาคเหนือของไทยนั้น เเน่นอนเลยว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะพุ่งเป้าไปที่เมืองท่องเที่ยวหลักอย่าง จังหวัดเชียงใหม่ที่ก้าวข้ามสู่การเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกไปเเล้ว หรือจะเป็นอีกเมืองท่องเที่ยวเหนือสุดอย่างจังหวัดเชียงราย เเละจังหวัดเเม่ฮ่องสอนที่ครอบครองเมืองท่องเที่ยวดังอย่างปาย เเต่สำหรับจังหวัดเล็กๆ ที่ร่ำรวยด้วยความสวยงามของธรรมชาติเเละศิลปวัฒนธรรมรวมทั้งวิถีชีวิตที่มีความเรียบง่ายสวยงามอย่างจังหวัดน่านเเล้ว ได้ก้าวขึ้นมาเป็นเเหล่งท่องเที่ยวที่มีมนต์เสน่ห์ตราตรึงใจผู้คนที่ไปเยือน จนชื่อเสียงร่ำลือกันอย่างมากถึงความสวยงามของที่เที่ยวจังหวัดน่าน ที่มีมากมายหลายจุดที่มีความน่าสนใจ เเละทำให้วันนี้ของการท่องเที่่ยวจังหวัดน่านมีเเต่ขาขึ้นเเละเติบโตอย่างมากจนเป้ฯที่จับตามองเป็นอย่างมากจากนักลงทุน รวมทั้งการเชื่อมโยงไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย

สำหรับ Nan นั้นมีลักษณะภูมิศาสตร์ที่เป็นทิวเขาสลับซับซ้อนเเละมีป่าไม้ที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยที่ทิศเหนือและตะวันออก จะติดต่อกับประเทศ สปป.ลาว ส่วนทางด้านทิศใต้นั้นจะติดต่อกับจังหวัดอุตรดิตถ์ ในขณะที่ทิศตะวันตก จะติดต่อกับจังหวัดพะเยาและจังหวัดแพร่ โดยมีจำนวน 15 อำเภอด้วยกัน โดยประกอบไปด้วย อำเภอเมืองน่าน, อำเภอแม่จริม, อำเภอบ้านหลวง, อำเภอนาน้อย, อำเภอปัว, อำเภอท่าวังผา, อำเภอเวียงสา, อำเภอทุ่งช้าง, อำเภอเชียงกลาง, อำเภอนาหมื่น, อำเภอสันติสุข,อำเภอบ่อเกลือ, อำเภอสองแคว, อำเภอภูเพียง เเละอำเภอเฉลิมพระเกียรติ โดยมีด่านพรมแดนห้วยโก๋น ที่สามารถข้ามไปยังเมืองเงินในเขต สปป.ลาว เเละสามารถเดินทางผ่านลำน้ำโขงไปยังเมืองหลวงพระบางได้อีกด้วย จึงทำให้จังหวัดน่านนั้นมีความสวยงามของสถานที่เที่ยวจังหวัดน่านทางธรรมชาติที่มีความสวยงามเเละสมบูรณ์เป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว จึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเล็กๆ เเห่งนี้เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติที่มีความสวยสดงดงามเป็นอย่างมาก โดยระยะหลังนั้นมีหลาๆ สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดน่านที่ก้าวขึ้นมาเป็นเเหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของเมืองไทย

ประวัติศาสตร์ของเมืองน่านนั้นมีความยาวนานอย่างมากมาตั้งเเต่ก่อนก่อตั้งอาณาจักรล้านนาเสียอีก โดยเเต่เดิมนั้นเรียกว่า นันทบุรี ที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับสุโขทัย เเละเมืองพระนครหลวงในกัมพูชา เเต่การที่เป็นเมืองเล็กๆ ไม่ได้มีอิทธิพลทางทหารใดๆ ก็ถูกอาณาจักล้านนาที่มีความเข้มเเข็งกว่าเเละต้องการครอบครองเเหล่งวัตถุดิบทางด้านธรรมชาติอย่างเกลือเข้าครอบครองในสมัยอาณาจักรล้านนาเป็นเวลายาวนานเป็นร้อยปี จนน่านได้รับอิทธิพลทางด้านของศิลปวัฒนธรรมเเละประเพณีมาจากล้านนาอย่างเต็มเปี่ยม จนล่วงเข้าสู่สมัยสมัยรัตนโกสินทร์ น่านก็มีฐานะเป็นประเทศราชก่อนที่จะถูกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทยอย่างสมบูรณ์ในฐานะจังหวัดจังหวัดหนึ่งในช่วงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาล 5 เเละถือว่าเป็นจังหวัดที่ไม่ค่อยได้รับการพัฒนาเท่าใดมากนัก จึงทำให้น่านสามารถเก็บความสวยงามให้รอดพ้นผ่านการทำลายที่มาในรูปเเบบของการพัฒนาเอาไว้ได้จนถึงทุกวันนี้

สถานที่เที่ยวจังหวัดน่าน ที่เป็นเเหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาตินั้นมีอยู่มากมายหลากหลาเเห่งที่มีความน่าสนใจ โดยอย่างที่ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา นั้นนับว่าเป็นเเหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชั้นเลิศเลยทีเดียว ส่วนอุทยานแห่งชาติศรีน่าน นั้นก็นับว่าเป็นอุทยานที่มีชื่อเสียงเเละมีสิ่งอำนวยความสะดวกรวมทั้งจุดท่องเที่ยวที่ยอดฮิตอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวท่อยากมาสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติโดยมีทั้ง ดอยเสมอดาว ที่สวยงามเเละ ผาหัวสิงห์ ผาชู้, เสาดิน, แก่งหลวง เเละหมู่บ้านประมงปากนาย ที่เป็นจุดท็อปฮิตเลยทีเดียว ทางด้านของอุทยานแห่งชาติแม่จริม นั้นก็เด่นอย่างมากในเรื่องของกิจกรรมทางด้านการผจญภัยอย่างการล่องเเก่งที่มีชื่อเสียงอย่างมาก ส่วนอุทยานแห่งชาตินันทบุรี นั้นนับว่าเป็นพื้นที่มีคุณจะได้พบกับกลิ่นอายของการต่อสู้ในยุคของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ยังครอบครองพื้นที่เเถบนี้อยู่ นอกจากนี้เเล้วยังมีพื้นที่อย่างอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน, อุทยานแห่งชาติขุนสถาน, อุทยานแห่งชาติขุนน่าน, วนอุทยานถ้ำผาตูบ, สวนรุกขชาติแช่แห้ง เเละสวนรุกขชาติห้วยน้ำอุ่น ที่มีความสวยงามเเละน่ามาท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนพื้นที่ในตัวเมือง Nan นั้นก็ได้รับการพัฒนาเเละมีการประกาศเป็นพื้นที่อนุรักษ์อย่าง เมืองเก่าน่าน ที่มีความสวยงามเเละมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจอยู่หลายจุดด้วยกันทั้ง วัดภูมินทร์ ที่เปรียบเสมือนเเลนด์มาร์คของจังหวัดน่านเลยทีเดียว เเละวัดเเห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครมาเที่ยวจังหวัดน่านเเล้วต้องเเวะมาเที่ยวชมความสวยงามของวัดเเละมาชมภาพเขียนบันลือโลกที่อยู่บนผนังในวิหารที่มีชื่อว่า ภาพกระซิบรักบันลือโลก ซึ่งเป็นจิตกรรมฝาผนังที่สร้างสรรค์โดยศิลปินชาวไทยลื้อนามว่า หนานบัวผัน ส่วนวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ก็เป็นวัดเก่าเเก่ที่มีความสำคัญเเละมีความสวยงามเป็นอย่างมาก โดยเป็นเเหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดอีกเช่นกันหากมาเที่ยวจังหวัดน่าน โดยในส่วนของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน หรือหอคำเดิมของเจ้าผู้ครองนครน่านนั้นก็มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะความงดงามเเละความเก่าเเก่รวมทั้งเรื่องราวประวัติความเป็นมาที่มีความน่าสนใจอยู่มากมายเลยทีเดียว ส่วนพระธาตุแช่แห้ง นั้นคือพระธาตุของคนที่เกิดในปีเถาะ มีความเก่าเเก่โบราณอย่างมากมาตั้งเเต่สมัยสุโขทัย โดยเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่านที่ใครมาเที่ยวจังหวัดน่านเเล้วต้องมาเที่ยวชมเเละนมัสการพระธาตุเเห่งนี้ ในขณะที่วัดพระธาตุเขาน้อย ก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นเเหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดน่าน เพราะโดดเด่นมองเห็นเเต่ไกลอย่างมาก โดยยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ที่คุณสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน หากอยู่ในตัวเมืองน่าน เเละคุณสามารถชมวิวเมืองน่านได้อย่างชัดมากๆ เมื่ออยู่บนเขาน้อย นับว่าเป็นจุดชมวิวที่สำคัญอีกเเห่งของจังหวัดน่านเลยทีเดียว

สำหรับการเดินทางมายังจังหวัดน่านนั้นถือว่ามีความสะดวกสบายอย่างมาก โดยมีเส้นทางถนนหลายสายทั้งทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 โดยจะผ่านจังหวัดกำแพงเพชร มายังจุดผ่านแดนถาวรห้วยโก๋น โดยเส้นนี้สามารถข้ามไปสู่เมืองเงิน ใน สปป.ลาว ส่วนทางทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1081 จะเป็นเส้นทางระหว่างอำเภอปัวไปยังอำเภอเฉลิมพระเกียรติ โดยมีรถโดยสารประจำทางที่ให้บริการมายังจังหวัดน่านทั้งต้นทางจากกรุงเทพ และจากจังหวัดใหญ่ทางภาคเหนือ ส่วนทางรถไฟนั้นคุณสามารถใช้บริการมาจากสถานีรถไฟหัวลำโพงมาลงยังสถานีรถไฟเด่นชัย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ จากนั้นต้องเดินทางด้วยถนนระยะทางประมาณ 140 กิโลเมตร ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 ก็จะเข้ามายังตัวจังหวัดน่านได้ โดยทางเครื่องบินนั้น จังหวัดน่านมีสนามบินอยู่หนึ่งแห่งที่ได้รับการพัฒนาสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีอย่าง ท่าอากาศยานน่านนคร โดยมีเที่ยวบินจากท่าอากาศยานดอนเมืองมาลงยังที่นี่ โดยการให้บริการของสายการบินไทยแอร์เอเชียวันละ 2 เที่ยวบิน ส่วนสายการบินนกแอร์ วันละ 5 เที่ยวบิน ในขณะที่เส้นทางจากท่าอากาศยานเชียงใหม่มายังที่นี่จะมีสัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน โดยสายการบินกานต์แอร์ นับว่าเป็นจังหวัดที่มีการเดินทางท่องเที่ยวที่มีความสะดวกสบายอีกเเห่งของเมืองไทยไปเเล้ว
https://th.wikipedia.org/wiki/จังหวัดน่าน

ข้ามไปยังทูลบาร์