วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 11, 2024

เที่ยวสุโขทัย

ที่เที่ยวสุโขทัย

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย-สีสันยามค่ำคืน

10 สถานที่เที่ยวจังหวัดสุโขทัย

0
จังหวัดสุโขทัย นั้นนับว่า...
วัดตระพังเงิน-สวยงาม

วัดตระพังเงิน หนึ่งในความงดงามเเห่งสุโขทัย

0
วัดตระพังเงิน เเหล่งท่อง...

ที่พักโรงแรมในจังหวัดสุโขทัย

ร้านอาหารในจังหวัดสุโขทัย

บทความแนะนำสถานที่ต่างๆในจังหวัดสุโขทัย

ติดตามเราได้ทุกช่องทาง

13,666แฟนคลับชอบ
17ผู้ติดตามติดตาม
119ผู้ติดตามติดตาม

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวเมืองไทย น่าจะเป็นประโยคเด็ดที่ใช้ในการโปรโมทการท่องเที่ยวของประเทศไทย เเละมีหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มีความสวยงามเเละน่าสนใจอย่างมาก ทั้งในส่วนของชายทะเล เกาะเเก่ง ต่างๆทางภาคใต้ หรือจะเป็นทิวทัศน์ภูเขาที่มีความสวยงามทางภาคเหนือ รวมทั้งเเหล่งโบราณคดีที่มีความสำคัญอย่างมากหลายเเห่งด้วยกัน เเละหนึ่งในนั้นก็คือ สุโขทัย ที่นับว่าเป็นเมืองหลวงของไทยมาตั้งเเต่ครั้งอดีต โดยมีเเหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ อย่างมากมาย ทำให้สุโขทัยเป็นอีกเมืองที่ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีที่เที่ยวจังหวัดสุโขทัยที่ได้รับการโปรโมทอย่างมาก พร้อมกับการที่เมืองหลวงเก่าเเก่เเห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จากการที่เป็นเเหล่งโบราณคดีที่มีความเก่าเเก่อย่างมากอีกเเห่งของเมืองไทย เเละเป็นเเหล่งท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยเเละต่างชาติ

Sukhothai นั้นเป็นจังหวัดทางภาคเหนือตอนล่างที่มีความสำคัญเนื่องมาจากการเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรเเห่งเเรกของชาวไทย โดยคำว่า สุโขทัย นั้นมาจากคำว่า สุข กับ อุทัย โดยมีความหมายว่า รุ่งอรุณแห่งความสุข เพราะเมืองเเห่งนี้ตามประวัติศาสตร์นั้นมีความสำคัญเเละมีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง เเม้ปัจจุบันจะเหลือเพียงซากปรักหักพังก็ยังคงมีความสวยงามเป็นอย่างมากอยู่เช่นเดิม โดยอาณาจักรสุโขทัยนั้นถูกสถาปนาขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 18 ในฐานนะของเมืองการค้าของรัฐละโว้ในยุคนั้น ก่อนที่จะสามารถสถาปนาตนเองขึ้นมาจนกลายเป็นรัฐอิสระที่มีความเข้มเเข็ง เเละมีความเจริญถึงขีดสุดในยุคของ พ่อขุนรามคำเเหงมหาราช ก่อนที่จะมีการตกต่ำลงเรื่อยๆ ตามวัฐจักรทั่วไปของการปกครอง โดยเมืองเเห่งนี้นับว่าเป็นราชธานีของอาณาจักสุโขทัย เเละเป็นเมืองหลวงเเห่งเเรกของชนชาติไทยอีกด้วย ก่อนที่กรุงศรีอยุธยาจะมารับช่วงต่อ โดยมีกษัตริย์ปกครองทั้งสิ้น 10 พระองค์ในช่วงของการเป็นอาณาจักรสุโขทัย เเละ 4 พระองค์ในยุคที่ตกเป็นรัฐบรรณาการของกรุงศรีอยุธยา จึงทำให้ยังเหลือร่องรอยของความยิ่งใหญ่อยู่อย่างมากมายเลยทีเดียว เเละในที่สุดยูเนสโก้ก็ยกให้สุโขทัยเป็นหนึ่งในเมืองมรดกโลกที่มีความสำคัญอย่างมาก

จังหวัดสุโขทัย นั้นมีมีลักษณะเป็นที่ราบลุ่ม โดยมีเขาหลวงเป็นภูเขาที่มีความสูงที่สุดในจังหวัด พร้อมกับเเม่น้ำยมไหลผ่าน โดยมีความยาวในช่วงที่ผ่านจังหวัดสุโขทัยนั้นประมาณ 170 กิโลเมตร โดยทางด้านทิศเหนือนั้นติดกับจังหวัดแพร่ เเละจังหวัดอุตรดิตถ์ ส่วนทางด้านทิศใต้นั้นติดกับจังหวัดกำแพงเพชร เเละจังหวัดพิษณุโลก ส่วนทางด้านทิศตะวันออก นั้นก็ติดกับจังหวัดพิษณุโลก เเละจังหวัดอุตรดิตถ์ ส่วนทางด้านของทิศตะวันตก นั้นจะติดกับจังหวัดตาก เเละจังหวัดลำปาง นับว่าเป็นอีกจังหวัดที่มีภูมิประเทศที่มีความสวยงามเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยมีทั้งหมด 9 อำเภอดัวยกันทั้งอำเภอเมืองสุโขทัย, อำเภอบ้านด่านลานหอย, อำเภอคีรีมาศ, อำเภอกงไกรลาศ, อำเภอศรีสัชนาลัย, อำเภอศรีสำโรง, อำเภอสวรรคโลก, อำเภอศรีนคร เเละอำเภอทุ่งเสลี่ยม โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจจะอยู่ในเขตของอำเภอเมือง, อำเภอกงไกรลาศ, อำเภอศรีสัชนาลัย เเละอำเภอสวรรคโลก

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของ Sukhothai นั้นมีมากมายหลายเเหล่งด้วยกัน โดยส่วนใหญ่เเล้วจะเป็นโบราณสถานเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยในเขตของอำเภอเมืองสุโขทัยนั้น จะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจอย่าง ศาลหลักเมืองสุโขทัย หรือจะเป็น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่ถือว่าเป็นจุดไฮไลท์ของการมาท่องเที่ยวสุโขทัยกันเลยทีเดียว ส่วนที่พิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดี นั้นก็น่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว โดยมี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง เเละพิพิธภัณฑ์สังคโลก เป็นอีกสองพิพิธภัณฑ์ที่มีความน่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว ทางด้านของพระราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ก็ถือว่าเป็นอีกจุดที่คุณไม่ควรพลาดเลยทีเดียว ส่วนศาลพระแม่ย่า ที่ศาลากลางจังหวัดสุโขทัย เเละพระพุทธอุทยานสุโขทัย ก็สวยงามน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งทุ่งทะเลหลวง ที่ขึ้นชื่ออย่างมากเลยทีเดียว

นอกจากในเขตอำเภอเมืองเเล้ว สุโขทัย ยังมีสถานที่เที่ยวจังหวัดสุโขทัย ที่น่าสนใจอีกทั้งในอำเภอศรีสัชนาลัย ที่มีเเหล่งท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจอย่างศาลหลักเมืองศรีสัชนาลัย ที่เป็นของคู่บ้านคู่เมือง ส่วนอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย นั้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการมาเที่ยวสุโขทัยเลยทีเดียว นอกจากนี้เเล้วศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลก หรือที่เรียกกันว่าเตาทุเรียงก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว รวมทั้งวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรวิหารเเละวัดเชิงคีรี รวมทั้งศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้านโบราณหาดเสี้ยว, สาธรพิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ,แหล่งขุดค้นโบราณคดีโครงกระดูก, พิพิธภัณฑ์ชุมชนศรีสัชนาลัย เเละพระราชานุสาวรีย์พระมหาธรรมราชาที่ ๑(พระยาลิไท) ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอย่างอุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย ก็เป็นเเหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามเเละน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว

ในขณะที่ ที่เที่ยวจังหวัดสุโขทัย ในอำเภอสวรรคโลก นั้นก็มีอยู่มากมายที่มีความน่าสนใจอย่างมากทั้ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวรรควรนายก ซึ่งเป็นการจัดเเสดงเครื่องสังคโลกซึ่งนับว่าเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัด Sukhothai นอกจากนี้เเล้ววัดสว่างอารมณ์วรวิหาร, เมืองโบราณบางขลัง, พระราชานุสาวรีย์พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ที่ วัดคุ้งวารี เเละศาลหลักเมืองสวรรคโลก รวมทั้งสวนหลวงพระร่วงเฉลิมพระเกียรติ หรือที่มักจะเรียกกันว่าทุ่งแม่ระวิง ก็มีความสวยงามน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนี้เเล้วในพื้นที่ของอำเภอสวรรคโลกยังเป็นที่ตั้งของท่าอากาศยานสุโขทัย ของบางกอกแอร์เวย์ อีกด้วย ซึ่งภายในพื้นที่ของสนามบินนั้นมีทั้งโครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย เเละโรงเเรมหรูอย่าง สุโขทัย เฮอริเทจ รีสอร์ท อีกด้วย

ส่วนพื้นที่อื่นๆ ของ สุโขทัย นั้นก็มีสถานที่เที่ยวจังหวัดสุโขทัย ที่น่าสนใจอีกทั้ง หลวงพ่อศิลา ที่วัดทุ่งเสลี่ยม หรือจะเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม ที่อำเภอบ้านด่านลานหอย รวมทั้งเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม ที่อำเภอศรีสำโรง ส่วนในอำเภอคีรีมาศ ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่าง อุทยานแห่งชาติรามคำแหง ที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง ส่วนศาลพระแม่ย่าเเละแหล่งเครื่องปั่นดินเผาบ้านทุ่งหลวง ก็มีความน่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ส่วนอำเภอกงไกรลาศ นั้นถือว่ามีความวินเทจเเละน่าเที่ยวชมทั้งอำเภอเลยทีเดียว เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนในอดีตที่ยังอนุรักษ์ไว้ได้อย่างเหนียวเเน่นจนถึงปัจจุบัน ส่วนทางด้านงานประเพณีที่ขึ้นชื่อที่สุดของสุโขทัยก็คงจะหนีไม่พ้นงานลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ ซึ่งจะจัดขึ้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งถือว่าเป็นงานใหญ่ระดับชาติเลยก็ว่าได้

จังหวัด Sukhothai นั้นอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร ด้วยระยะทาง 440 กิโลเมตร ซึ่งการเดินทางมายังจังหวัดสุโขทัยนั้นนับว่ามีความน่าสนใจอย่างมากด้วยวิธีการที่คุณสามารถใช้เส้นทางรถยนต์ โดยใช้เส้นทางถนนพหลโยธินผ่านมาทางจังหวัดนครสวรรค์ เเละจังหวัดกำแพงเพชร เเล้วตัดเข้าทางอำเภอพรานกระต่าย เเละอำเภอคีรีมาศ ก็จะเข้าสู่ตัวจังหวัดเเล้ว ส่วนอีกทางนั้นก็ใช้เส้นทางพหลโยธิน จนมาถึงแยกอำเภอบางปะอิน ก็ให้เปลี่ยนมาใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยามุ่งสู่จังหวัดนครสวรรค์ จากนั้นก็ตรงไปสู่จังหวัดพิษณุโลก เเละก็เลี้ยวมาใช้ทางหลวงหมายเลข 12 เข้าสู่จังหวัดสุโขทัย ส่วนใครที่จะเดินทางโดยรถไฟนั้น คุณก็สามารถใช้เส้นทางนั่งรถไหจากสถานีหัวลำโพงมาลงยังสถานีพิษณุโลก หลังจากนั้นก็ต่อรถโดยสารประจำทางไปยังจังหวัดสุโขทัยด้วยระยะทางอีก 59 กิโลเมตร ส่วนรถโดยสารประจำทางนั้นคุณสามารถขึ้นได้ที่สถานีขนส่ง หมอชิต โดยมีรถออกทุกชั่วโมงเลยทีเดียว โดยใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง เเต่หากใครสนใจจะใช้บริการการเดินทางทางอากาศ นั้นก็มีสายการบินอย่างไทยสมาย์ เเละไทยเเอร์เอเซีย ที่บินไปลงยังสนามบินพิษณุโลก เเล้วต่อรถไปยังจังหวัดสุโขทัย เเต่หากจะให้สะดวกที่สุดก็สามารถใช้บริการของสายการบินบางกอก แอร์เวย์ ไปลงยังสนามบินสุโขทัย ซึ่งจะมีบริการวันละ 1 เที่ยวบิน ถือว่าเป็นอีกจังหวัดที่มีการเดินทางที่สะดวกเเละน่ามาท่องเที่ยวเป็นอย่างมากอีกเเห่งหนึ่ง

ติดตามจังหวัดสุโขทัย เพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่ ข้อมูลครบถ้วน

ข้ามไปยังทูลบาร์