วันพุธ, มิถุนายน 26, 2024

แหล่งท่องที่ยวภูเก็ต

All

ชาดหาด เกาะ ที่เที่ยวธรรมชาติในภูเก็ต

หาดกะตะน้อย หาดกะตะใหญ่-บรรยากาศ

หาดกะตะน้อย หาดกะตะใหญ่

0
หาดกะตะน้อย หาดกะตะใหญ่ ...

ร้านอาหารในภูเก็ต

ที่พัก โรงแรม ในภูเก็ต

จัดอันดับสถานที่ในภูเก็ต

รีวิวเที่ยวภูเก็ต

สถานที่ท่องเที่ยวภูเก็ต

เที่ยวภูเก็ต

ประเทศไทยนั้นถือว่าอาศัยการท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักเข้าประเทศอีกช่องทางหนึ่งเลยก็ว่าได้ เละสำหรับเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อนั้นก็มากมายหลากแห่งด้วยกันทั้ง เชียงใหม่ พัทยา หัวหิน กระบี่ พังงาแต่สำหรับ ภูเก็ต แล้วนั้นแตกต่างออกไปตรงที่ว่ามันเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีมนต์เสน่ห์อย่างยิ่งของความทันสมัยกับความคลาสสิกและด้วยธรรมชาติชายหาดที่สวยงามทั่วทั่วเกาะ พร้อมกับเกาะแก่งต่างๆ ที่เป็นเกาะบริวารโดยรอบก็ล้วนแล้วแต่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้อย่างมากมาย จนได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกว่าเป็น ไข่มุกแห่งอันดามัน ที่ใครมาเยือนเมืองไทยแล้วต้องไม่พลาดในการมาเที่ยวภูเก็ต ด้วยชื่อเสียงที่ขจรขจายออกไปก็ทำให้ ภูเก็ต ในปัจจุบันนั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันสำหรับการท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ อีกทั้งเป็นแหล่งรวมที่พักสุดหรูที่มีทั้งแบรนด์ดังระดับโลกและแบรนด์ท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้เลือกกันอย่างมาก ส่วนการเดินทางนั้นก็เรียกว่ามีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก จึงทำให้เกาะใหญ่ที่สุดของเมืองไทยเกาะนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกที่มีชื่อเสียงและดูดเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยได้อย่างมากมาย

สำหรับสภาพภูมิศาสตร์โดยทั่วไปของ Phuket นั้น ถือว่าเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน มหาสมุทรอินเดีย โดยทางด้านทิศเหนือนั้นจะติดกับจังหวัดพังงา ส่วนทางทิศตะวันออก จะเป็นจังหวัดพังงาและจังหวัดกระบี่ โดยมีเกาะท่อยู่ภายใต้การปกครองของภูเก็ตอีกหลายเกาะทั้ง เกาะไข่นอก, เกาะราชาใหญ่, เกาะราชาน้อย, เกาะเฮ, เกาะรังใหญ่, เกาะไม้ท่อน, เกาะโหลน, เกาะแก้วพิสดาร, เกาะนาคาน้อย, เกาะยาวน้อย, เกาะสิเหร่, เกาะมะพร้าว และเกาะตะเภาใหญ่ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีบางพื้นที่ที่ทับซ้อนกับจังหวัดกระบี่ อย่างหมู่เกาะพีพี กันโด่งดัง หรือจะเป็นหมู่เกาะสุรินทร์ ทำให้ภูเก็ตนั้นเหมือนเป็นช่องทางในการท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของไทยทางฝั่งทะเลอันดามัน

ภูเก็ต นั้นเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่สมัยอยุธยาและเริ่มปรากฏตัวในหน้าประวัติศาสตร์อยู่เรื่อยๆ แต่มาทวีความสำคัญอย่างมากก็ในช่วงต้นของกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อคราสงครามเก้าทัพกับพระเจ้าปดุง เมื่อมีกองทัพหนึ่งในเก้าสายนั้นยกมาตีภูเก็ตในขณะที่เจ้าเมืองภูเก็ตป่วยหนักและถึงแก่ความตายไม่สามารถออกรับศึกได้ จนภรรยาของท่านและน้องสาวต้องออกต่อสู้กับกองทัพพม่า จนกองทัพพม่าต้องล่าถอยกลับไปไม่สามารถยึดเมืองภูเก็ตหรือเมืองถลางในเวลานั้นได้สำเร็จแม้จะมีจำนวนพลมากกว่าหลายเท่าก็ตาม จึงเกิดวีรกรรมของท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทร เป็นที่เลื่องลือมาจนถึงทุกวันนี้ โดยมีอนุสาวรีย์ของท่านทั้งสองอยู่กลางเมืองถลางและยังใช้เป็นตราประจำจังหวัดอีกด้วย ส่วนในยุคต่อมานั้นภูเก็ตมากลายเป็นเมืองที่มั่งคั่งและมีเศรษฐกิจเฟื่องฟูที่สุดของภาคใต้ก็มาจากกิจการทำเหมืองแร่ดีบุก ที่ในช่วงเวลานั้นแทบจะเรียกได้ว่าทุกเมืองในภาคใต้นั้นร่ำรวยจากกิจการนี้กันหมด และร้องรอยวัฒนธรรมต่างๆ ก็ยังปรากฏชัดเจนจากเขตเมืองเก่าของภูเก็ต ที่มีบ้านเรือนแบบชิโนโปรตุกีสอยู่อย่างมากมายจนกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีมนต์เสน่ห์ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนอย่างต่อเนื่อง

สถานที่ท่องเที่ยวภูเก็ต หรือบนเกาะ phuket ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาตินั้น แน่นอนเลยว่าคงจะต้องไม่พ้นเรื่องของหาดทรายที่สามารถลงเล่นน้ำทะเลได้อย่างสนุกสนาน โดยที่เด่นที่สุดของภูเก็ตก็คือ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ที่เป็นแห่งรวบรวมหลายหาดเลยทีเดียว ส่วนหาดที่ดังที่สุดของภูเก็ตนั้นก็เห็นจะไม่พ้นหาดป่าตองที่เต็มไปด้วยสีสันของการเป็นเมืองท่องเที่ยวชายทะเลที่คึกคักอย่างมาก ส่วนหาดกมลา นั้นก็มีความสวยงามไม่น้อยไปกว่ากันเลยทีเดียว โดยมีทั้ง หาดราไวย์ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวภูเก็ตและจุดคมนานคมเชื่อมต่อไปยังเกาะต่างๆ พร้อมกันนี้ก็ยังมีชายหาดอีกหลายหาดที่สวยงามไปด้วยทรายละเอียดสีขาวอย่าง หาดกะรน, หาดทรายแก้ว, หาดไม้ขาว, หาดสุรินทร์, หาดกะตะน้อย หาดกะตะใหญ่ นอกจากนี้แล้วก็ยังมีหาดอย่าง หาดฟรีดอม, หาดในทอน, หาดในยาง, หาดในหาน, หาดบางเทา และหาดลายัน ที่ถึงจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักแต่ก็มีความสวยงามแบบสุดสุดอีกเช่นกัน

สถานที่ท่องเที่ยวภูเก็ต

สำหรับสถานที่เที่ยวภูเก็ต ยอดนิยมของการมาเที่ยว ภูเก็ต แล้วก็คงจะหนีไม่พ้นแหลมพรหมเทพ ที่ถือว่าเป็นจุดแลนด์มาร์คอีกจุดของภูเก็ตที่นักท่องเที่ยวจะนิยมมาชมความสวยงามของพระอาทิตย์ตกที่แหลมพรหมเทพแห่งนี้ นอกจากนี้แล้วก็ยังมีจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงโด่งดังอีกหลายแห่งด้วยกันทั้งที่ จุดชมทิวทัศน์สามอ่าว, จุดชมวิวเขารัง, จุดชมวิวกังหันลม และหอชมวิวเขาขาด โดยสำหรับ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ที่อำเภอถลางนั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ใครมาเที่ยวภูเก็ตแล้วจะต้องแวะมากราบไหว้สักการะ และเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอีกด้วย ส่วนทางด้านของ ภูเก็ตแฟนตาซี นั้นก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างความบันเทิงชื่อดังของภูเก็ตเลยทีเดียว ซึ่งสามารถดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้เข้ามาชมการแสดงที่มีความอลังการอย่างมากได้มากมายในแต่ละคืน นอกจานนั้นแล้วที่ภูเก็ตก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มากมายทั้ง สวนน้ำ Splash Jungle ที่เป็นสวนเท้าที่ใหญ่ที่สุดของภูเก็ต ส่วน สวนผีเสื้อและโลกแมลง ภูเก็ต, บ้านตีลังกา, ภูเก็ต ทริกอาย มิวเซียม และภูเก็ตไซม่อนคาบาเร่ต์ หรือต้องการเดินช็อปปิ้งตามแบบถนนคนเดินก็ต้องมาที่ ตลาดปล่อยของ ส่วนใครที่อยากล่องเรือชมความสวยงามของธรรมชาติป่าชายเลนกับเรือโบราณ เรือกอจ้าน ที่มีที่ภูเก็ตแห่งเดียวเท่านั้น ก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจไม่ใช่ย่อย

ส่วนบริเวณที่เรียกว่าเขตเมืองเก่าของ phuket นั้นก็มีความน่าสนใจและเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิดหน้าชูตาของภูเก็ตได้เหมือนกัน เมื่อมีอาคารแบบชิโนโปรตุกีส ทั้งที่เป็นแบบตึกเเถว ที่จะเรียกว่า เตี้ยมฉู่ กับที่เป็นเเบบ คฤหาสน์ หรือ อั่งม้อหลาว อยู่อย่างมากมาย ซึ่งมีเอกลักษณ์อยู่ที่รูปแบบสถาปัตยกรรมและการสร้างซุ้มโค้งตลาดแนวของอาคารที่ติดกันในอาคารแบบเตี้ยมฉู่ โดยอาคารต้นเเบบหลังเเรกของภูเก็ตที่สร้างในแบบ คฤหาสน์ หรือ อั่งม้อ เลยก็คือบ้านชินประชาของ พระพิทักษ์ ชินประชา ซึ่งเป็นนายเหมืองเเละต้นตระกูลตัณฑวนิช ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนกระบี่ โดยคุณสามารถมาชมความสวยงามของอาคารแบบนี้ได้ในหลายช่วงของย่านเมืองเก่าภูเก็ตทั้งที่ถนนภูเก็ต ถนนรัษฎา และถนนระนอง ซึ่งจะเป็นอาคารห้างร้านที่มีความสวยงาม ส่วนอาคารที่ตั้งอยู่บน ถนนพังงา ถนนภูเก็ต และถนนมนตรี จะมีทั้งศาลเจ้าเเละอาคารที่เป็นอาคารของหน่วยงานราชการในสมัยก่อน ซึ่งจะมีความโอ่อ่าและดูเป็นทางการสวยงามแปลกตาอย่างมาก ส่วนใน ถนนถลางและซอยรมณีย์ นั้นจะเป็นอาคารเเบบตึกเเถวที่มีทั้งที่ได้รับการอนุรักษ์เเละยังมีคนอาศัยอยู่จริงๆ หรือจะเป็นที่รีโนเวทเป็นร้านอาหารเเละร้านคาเฟ่ห์ต่างๆ ทางด้านของ ถนนกระบี่ และถนนสตูล นั้นจะเป็นอาคารเเบบอั่งม้อหลาว พร้อมกับเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ที่น่าสนใจด้วยการเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรกของภูเก็ต และปัจจุบันนั้นถือว่าเป็นจุดที่มีการจัดกิจกรรมต่างๆ อยู่เป็นระยะๆ ส่วนทางด้านของ ถนนเยาวราช ตรอกสุ่นอุทิศ และถนนดีบุก นั้นถือว่าเป็นย่านเก่าเเก่ที่มีมนต์เสน่ห์อย่างมาก โดยหากใครได้มาสัมผัสกับบรรยากาศความวินเทจแล้วรับว่าจะต้องติดใจอย่างแน่นอน โดยสุดท้ายจะเป็นเเถว ถนนกระษัตรี ที่จะเป็นที่ตั้งคฤหาสน์ของตระกูลหงส์หยก หรือบ้านหลวงอนุภาษภูเก็ตการ ซึ่งมีความโดดเด่นมากที่สุดในย่านนี้ นับว่าเป็นจุดที่ใครก็ต้องมาแวะเวียนเที่ยวซักครั้งให้ได้

ส่วนการเดินทางมายัง ภูเก็ต นั้นเนื่องจากว่าเป็นเกาะในสมัยก่อนนั้นจึงมีการเดินทางด้วยเรือเพียงอย่างเดียว จนในปัจจุบัน ได้มีการพัฒนาเส้นทางในการไปยังเกาะด้วยสะพานสารสินและสะพานคู่ขนาน อีกสะพานก็คือ สะพานท้าวเทพกระษัตรีและสะพานท้าวศรีสุนทร เพื่อเข้าสู่ตัวเมืองภูเก็ตได้เลย โดยเป็นเส้นทางมาจากทางจังหวัดพังงา นับว่ามีความสะดวกอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนทางอากาศนั้นคุณก็สามารถเดินทางโดยเครื่องบินโดยมาลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตได้เลยโดยมีเที่ยวบินทั้งของ การบินไทย ไทยแอร์เอเชีย นกแอร์ บางกอกแอร์เวย์ และอีกหลายสายการบิน โดยมีหลายสายการบินที่บินมาจากต่างประเทศแล้วมาลงที่ภูเก็ตอีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังมีการบินมาจากหลายเส้นทางไม่ใช่มาจากกรุงเทพแห่งเดียว นับว่าภูเก็ตสมกับเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกอย่างแท้จริง ซึ่งล่าสุดนั้นเตรียมจะมีการปรับปรุงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตให้มีขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ข้ามไปยังทูลบาร์