วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 23, 2024

เที่ยวหัวหิน

ที่ตั้งของ หัวหิน (Hua Hin) นั้นอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนักจึงทำให้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ได้รับความนิยมมาตั้งเเต่ครั้งอดีตในการเป็นสถานที่พักผ่อน โดยสำหรับทางด้านการปกครองเเล้วหัวหินเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยเป็นอำเภอที่เหนือสุดของจังหวัด โดยทางด้านทิศเหนือนั้นจะติดกับอำเภอแก่งกระจาน อำเภอท่ายาง และอำเภอชะอำ ชองจังหวัดเพชรบุรี ส่วยทางด้านทิศตะวันออกนั้นจะติดกับอ่าวไทย โดยเป็นด้านที่มีชายหาดทอดยาวตลอดเเนว ซึ่งมีความสวยงามด้วยเนื้อทรายที่ละเอียด สลับกับโขดหิน ส่วนทางด้านทิศใต้นั้นจะติดต่อกับอำเภอปราณบุรี เเละทางด้านทิศตะวันตกนั้นจะติดกับเขตของเมืองตะนาวศรี ประเทศเมียนมาร์หรือพม่านั่นเอง โดยมีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับกับที่ราบเเละมีชายหาดที่ทอดตัวเรียงรายเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดเด่นของหัวหินมาตั้งเเต่ครั้งอดีตจนทำให้ครั้งหนึ่งการมาเที่ยวหัวหินถือเป็นการบ่งบอกสถานะทางสังคมกันเลยทีเดียว

เที่ยวหัวหิน

ที่เที่ยวหัวหิน

ร้านอาหารในหัวหิน

STAY CONNECTED

229,825แฟนคลับชอบ
68,541ผู้ติดตามติดตาม

ไปหัวหินห้ามพลาด

ที่พักโรงแรมหัวหิน

ร้านอาหารอร่อยในหัวหิน ห้ามพลาด

รวมแหล่งท่องเที่ยวในหัวหิน

ที่เที่ยวหัวหิน

ในเมืองไทยนั้นจะมีเมืองท่องเที่ยวชายทะเลซักกี่เเห่งที่จะมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่อยู่เคียงคู่กับหน้าประวัติศาสตร์ของชาติเท่ากับเเหล่งท่องเที่ยวชื่อดังทางฝั่งทะเลอ่าวไทยอย่าง หัวหิน อีกเเล้ว เนื่องจากการที่เป็นสถานที่ที่มีความสวยงามเเละเต็มไปด้วยธรรมชาติมากมาย จึงทำให้สถานที่เเห่งนี้เป็นที่ยอดนิยมในการมาพักผ่อนหย่อนใจของชาวไทยตั้งเเต่อดีตเคียงคู่มากับสถานที่ท่องเที่ยวชาวทะเลชื่อดังอื่นๆ อย่าง บางปู บางเเสน ศรีราชา หรือพัทยา ก็ตาม เเค่สำหรับหัวหินเเล้วยังมีมนต์เสน่ห์ที่ชวนให้น่าหลงใหลมากกว่านั้นสำหรับผู้ที่มาเที่ยวหัวหิน เพราะด้วยสภาพของตัวเมืองที่ยังคงความคลาสสิกของอาคารบ้านเรือน ห้างร้าน ตลอดจนสถานที่ราชการหลายเเห่งที่ได้รับอิทธิพลของสถาปัตยกรรมในยุควิกตอเรีย ก็ถือเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมซึมซับบรรยากาศของความสวยงามเเละความคลาสสิกของ หัวหิน จนมันกลายเป็นเเหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกของประเทศไทยไปเเล้ว

ย้อนกลับไปในอดีตนั้นสำหรับหัวหินเเล้ว เเต่เดิมนั้นเป็นเพียงชุมชนประมงเล็กๆ ที่ชื่อว่า บ้านสมอเรียง หรือบ้านเเหลมหิน ที่เกิดมาตั้งเเต่ในสมัยรัชกาลที่ 3 เเล้ว โดยพื้นที่บริเวณนี้นับว่ามีหาดทรายที่สวยงามและแปลกกว่าที่อื่นๆ ก็คือมีกลุ่มหินกระจัดกระจายอยู่ทั่วหากทรายไป เเละอีกทั้งที่ดินบริเวณนี้ก็มีความอุดมสมบูรณ์จึงสามารถทำการเกษตรเเละประมงได้พร้อมๆ กัน เลยกลายเป็นชุมชนขึ้นมา จนกระทั่งพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนเรศวรฤทธิ์ ซึ่งเป็นต้นราชสกุลกฤดากร ได้มาทรงสร้างตำหนักหลังใหญ่ที่ชื่อว่า แสนสำราญสุขเวศน์ ที่บริเวณด้านใต้ของหมู่หินริมทะเลเเห่งนี้ จึงทรงเปลี่ยนชื่อชุมชนเเห่งนี้เป็น หัวหิน จากสภาพของหาดทรายที่ทรงเห็น เเละหลังจากนั้นหัวหินก็ได้รับความนิยมในหมู่ชนชั้นสูงของไทยในการมาสร้างบ้านพักตากอากาศกันเพิ่มมากขึ้น เเม้เเต่ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ก็ทรงมาสร้างวังไกลกังวล ที่หัวหินเเห่งนี้เพื่อเป็นที่ประทับพักผ่อนในฤดูร้อน ซึ่ง ณ ปัจจุบันนั้นก็อย่างที่เราทราบกันดีว่าเป็นที่ประทับขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงเป็นการยืนยันได้เป็นอย่างดีถึงความสำคัญของเมืองตากอากาศเเห่งนี้ ซึ่งได้รับการพัฒนามาตั้งเเต่สมัยปลายรัชกาลที่ 6 จนถึงปัจจุบัน

ด้วยความที่ Hua Hin นั้นตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครไปทางใต้เพียงเเค่ระยะทาง 196 กิโลเมตรเท่านั้น โดยใช้เวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมงก็สามารถเดินทางถึงเเล้ว จึงทำให้มันเป็น สถานที่พักตากอากาศหัวหิน ขึ้นชื่อมาตั้งเเต่สมัยก่อน โดยยังทิ้งร่องรอยของความเป็นเมืองเก่ายุคสถาปัตยกรรมวิกตอเรียเฟื่องฟูได้เป็นอย่างดี จากอาคารสถานที่ต่างๆ ที่เราจะเห็นได้อย่างมากมายในตัวเมืองหัวหิน จึงทำให้สร้างบรรยากาศความสวยงามคลาสสิก เเละโรเเมนติกให้กับผู้ที่มาเที่ยวหัวหินได้สัมผัสเเละซึมซับบรรยากาศเหล่านั้น เหมือกับการย้อนวันวานให้กลับมาปรากฏอยู่ตรงหน้าเลยทีเดียว นอกจากนี้เเล้วด้วยทัศนียภาพที่เเสนจะสวยงามของหัวหิน ทั้งหาดทราบสีขาว เเละท้องทะเลที่เเสนจะงดงาม ก็ทำให้มันถูกบรรจุเข้าไปอยู่ในไกด์บุคที่นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องไม่พลาดในการมาเที่ยวหัวหินหากได้มาท่องเที่ยวยังเมืองไทยเเล้ว

สถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน หัวหิน นั้นก็มีอยู่มากมาย เเต่ที่ไม่ควรพลาดเลยเเละถือเป็นไฮไลท์ก็คือชายหาดหัวหินที่เเสนจะงดงามด้วยพื้นทรายที่มีความขาวละเอียดตลอดความยาวกว่า 5 กิโลเมตร โดยมีกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ทำกันอย่างสนุกสนานทั้งการเล่นน้ำ กิจกรรมที่ชายหาดต่างๆ เเละที่น่าสนใจคือการขี่ม้าชิลๆ ริมหาดหัวหิน นอกจากนี้ก็ยังมีชายหาดที่เเสนจะสวยงามอีกมายทั้ง ชายหาดเขาตะเกียบ หาดทรายน้อย หรือจะเป็น หาดเขาเต่า ส่วนใครที่ชื่นชอบควาสงบเเล้วล่ะก็ สวนสนประดิพัทธ์ ก็น่าจะเป็นคำตอบที่น่าสนใจ ทางด้านของน้ำตกป่าละอู นั้นถือว่ามีความสวยงามเเละยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่อย่างครบถ้วน เเต่อาจจะมีการเดินทางที่ยากลำบากซักเล็กน้อย ส่วนจุดชมวิวหินเหล็กไฟ นั้นถือว่าเป็นจุดชมวิวเมืองหัวหินที่คุณจะสามารถมองเห็นเมืองหัวหินได้อย่างเต็มตาเเบบ 180 องศา เเถมยังเป็นจุดยอดนิยมในการมาชมพระอาทิตย์ขึ้นเเละพระอาทิตย์ตก เเละอีกจุดหนึ่งที่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญอย่างมากของเมืองหัวหินก็คือ สถานีรถไฟหัวหิน ที่ว่ากันว่าเป็นเเลนด์มาร์คอีกจุดที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เพราะมันได้รับการโหวตให้เป็นสถานีรถไฟที่มีความสวยงามมากที่สุดของประเทศไทย โดยอาคารสถานีนั้นยังคงได้รับการดูเเลรักษาอย่างดี โดยเป็นอาคารไม้สถาปัตยกรรมเเบบวิกตอเรีย พร้อมกับป้ายสถานีหัวหินอันเลื่องลือ เเละมีนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพด้วยมากที่สุดอีกจุดของหัวหิน โดยที่นี่จะทำให้คุณเข้าใจเเละซึมซับบรรยากาศของหัวหินในยุคก่อนได้อย่างดี

นอกจากนี้เเล้วใน Hua Hin ยังเต็มไปด้วยเเหล่งช็อปปิ้งที่มีความน่าสนใจอีกมากมาย ตั้งเเต่ตลาดฉัตรไชย ที่ถือกันว่าเป็นตลาดที่มีความเก่าเเก่เเละน่าสนใจอย่างมากที่สุดของหัวหิน ด้วยสถาปัตยกรรมยุคก่อน ผสานกับการเป็นเเหล่งร้านขายของเก่าเเก่หลายต่อร้านที่มีความสำคัญเเละขึ้นชื่ออย่างมาก จึงมีนักท่องเที่ยวเเวะเวียนมาอยู่เสมอ ส่วนตลาดตลาดฉัตรศิลา นั้นก็มีความโดดเด่นไม่เเพ้กัน โดยมีตลาดโต้รุ่งหัวหิน ที่มักจะมีนักท่องเที่ยวเเวะเวียนมาฝากท้องไว้ที่ตลาดเเห่งนี้อยู่เสมอเมื่อพวกเขาต้องมาเที่ยวหัวหิน ซึ่งที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นเเหล่งรวมของร้านอาหารเเผงลอยบที่มีความอร่อย เก่าเเก่เเละยังราคาไม่เเพงอีกด้วย นับเป็นเเหล่งท่องเที่ยวยามราตรีที่สำคัญอีกเเห่งของหัวหินเลยทีเดียว ส่วนที่ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม ก็มีเป็นตลาดที่สร้างขึ้นมาใหม่ในเเบบตรีมปาร์ค เช่นเดียวกับที่ เวเนเซีย หัวหิน ส่วนตลาดตะเกียง เเละชิเคด้า มาร์เก็ต นั้นก็เป็นเเหล่งของสินค้าเเนวอาร์ตๆ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวเเละชาวหัวหินเอง ทางด้านของ เพลินวาน น้ันก็ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเเห่งยุคของหัวหินเลยก็ว่าได้ ที่ใครมาเที่ยวหัวหินเเล้วจะต้องเเวะมาเที่ยวที่นี่กันอย่างเเน่นอน โดยมีรฤก หัวหิน เป็นอีกเเหล่งสำหรับการมาชิลเอาท์กันในบรรยากาศของหัวหินสมัยเก่าก่อน เเละสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่ น่าสนใจอีกก็ประกอบไปด้วย ฟาร์มแกะดำ หัวหิน ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับเเกะหลากหลายตัวอย่างใกล้ชิด หรือจะเป็นไร่องุ่นหัวหินฮิลส์ วินยาร์ด ที่จะทำให้คุณได้ลิ้มรสชาติของไวน์ขนานเเท้ที่เเสนจะอร่อย ส่วนใครที่มีเด็กๆ มาด้วยเเล้วล่ะก็ Black Mountain Water Park น่าจะเป็นอีกหนึ่งคำตอบ

สำหรับการเดินทางมายังเมืองท่องเที่ยวตากอากาศสุดฮิตอย่าง หัวหิน นั้นถือว่ามีความสะดวกเป็นอย่างมาก โดยคุณสามารถเดินทางยังที่หัวหินเเห่งนี้ได้ด้วยรถยนต์ โดยใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม มุ่งหน้ามาสู่อำเภอหัวหิน โดยใช้เวลาประมาณไม่เกิน 3 ชั่วโมงด้วยระยะทางเพียงเเค่ 196 กิโลเมตรเท่านั้น นอกจากนี้เเล้วคุณก็ยังสามารถเดินทางมาด้วยรถไฟจากสถานีรถไฟหัวลำโพงมาลงยังสถานีรถไฟหัวหิน โดยจะมีรถไฟให้บริการวันละ 12 ขบวน ส่วนเรื่องของเวลาเเต่ละขบวนนั้นต้องติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่อีกครั้งหนึ่ง ถือว่าเป็นอีกเมืองท่องเที่ยวที่มีการเดินทางที่เเสนจะสะดวกสบายเลยทีเดียว

ข้ามไปยังทูลบาร์