วันอังคาร, มิถุนายน 28, 2022

ที่เที่ยวเชียงคาน

โรงแรมที่พัก เชียงคาน

ร้านอาหารในเชียงคาน

STAY CONNECTED

13,666แฟนคลับชอบ

ที่เที่ยวทั่วไทย

[vc_wp_posts show_date=”1″ title=”RECENT POSTS” number=”5″]

รีวิวที่เที่ยว

เที่ยวเชียงคาน

การท่องเที่ยวเมืองไทยนั้นนับว่าจะได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นจากนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ๆ เเละเเน่นอนว่าเมื่อมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวเกิดขึ้นมาใหม่อย่างมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งบางเเห่งนั้นก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการสร้างขึ้นมาใหม่เลย เเต่บางเเห่งก็เป็นความสวยงามเเต่เดิมอยู่เเล้ว โดยมีการค้นพบหรือได้รับการโปรโมทขึ้นมาใหม่เท่านั้นเอง เเเละสำหรับจังหวัดเลยนั้นต้องยอมรับเลยว่ามีเเหล่งท่องเที่ยวมากมายที่มีชื่อเสียงมาเเต่เดิมอยู่เเล้ว เเละมีเเหล่งท่องเที่ยวเกิดใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มเป็นที่รู้จักของบรรดานักท่องเที่ยวมากขึ้นหนึ่งในนั้นเเน่นอนเลยว่าต้องมีชื่อของ อำเภอเล็กๆ ริมเเม่น้ำโขงอย่างเชียงคานรวมอยู่ด้วยอย่างเเน่นอน เพราะว่า ที่เที่ยวอำเภอเชียงคาน นั้นมีมากมายหลากหลายเเบบหลากหลายสไตล์ไว้คอยต้อนรับบรรดานักท่องเที่ยวที่ในระยะเวลาหลังนั้นต่างมุ่งหน้ามาเที่ยวเชียงคานกันอย่างมากเลยทีเดียว จึงทำให้อำเภอเล็กๆ ริมเเม่น้ำโขงเเห่งนี้นั้นได้รับความสนใจเเละความนิยมขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว

สำหรับ Chiang Khan นั้นนับว่าเป็นเมืองเก่าเเก่ริมเเม่น้ำโขงอีกเมืองหนึ่งของประเทศที่ยังคงมีกลิ่นอายของความเป็นต่างจังหวัดในสมัยก่อนอยู่อย่างครบถ้วนเลยทีเดียว โดยประวัติความเป็นมาเเต่เดิมนั้น เมืองเชียงคานอยู่ที่บริเวณของเมืองชะนะคาม ในเขตของ สปป.ลาว ในปัจจุบัน สร้างมาตั้งเเต่ยุคตำนานการก่อตั้งอาณาจักรล้านช้าง ก่อนที่ในช่วงปี พ.ศ.2250 อาณาจักล้างช้างจะเกิดการเเตกเเยกออกเป็นสองอาณาจักรด้วยกัน คืออาณาจักรล้านช้างหลวงพระบาง เเละอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์ โดยมีการใช้เส้นเเบ่งด้วยเเม่น้ำเหือง ทำให้ทั้งสองอาณาจักรได้สร้างเมืองหน้าด่านของตนเองขึ้น โดยหลวงพระบางได้สร้างเมืองปากเหืองซึ่งอยู่ฝั่งขวาของแม่น้ำโขงเป็นเมืองหน้าด่าน ส่วนทางเวียงจันทน์ได้ตั้งเมืองเชียงคาน โดยอยู่คนละฝั่งเเม่น้ำขึ้นมา จวบจนถึงสมัยของกรุงธนบุรี ซึ่งได้เข้ายึดครองอาณาจักรล้านช้างเเละได้กวาดต้อนผู้คนมาอยู่ที่เมืองปากเหืองเพิ่มมากขึ้น ก่อนจะเข้าสู่สมัยรัชกาลที่ 3 ที่ได้มีการเข้ายึดครองเวียงจันทน์เเบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเเละมีการกวาดต้อนผู้คนทั้งหมดจากเมืองเชียงคานมายังเมืองปากเหือง เเละเปลี่ยนชื่อเมืองปากเหืองเป็นเชียงคานเเทน ซึ่งก็อยู่มาจนถึงทุกวันนี้ โดยมี พระอนุพินาศ ต้นสกุลเครือทองศรี เป็นเจ้าเมืองคนเเรกของเมืองเชียงคาน เเละตั้งเเต่นั้นมาชื่อของเชียงคานก็ถูกบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ไทย ในฐานของเมืองหน้าด่านที่สำคัญในการต่อสู้กับฝรั่งเศสในสมัยของการล่าอาณานิคม ทำให้ภายในตัวเมืองเชียงคานยังคงเหลือร่องเลยของสถาปัตยกรรมเเบบโคโลเนียลอยู่บ้าง โดยต่อมานั้นเชียงคานก็ได้มาเป็นหนึ่งในอำเภอของจังหวัดเลยในช่วงของการเปลี่ยนเเปลงระบบการปกครองของไทย จนถึงทุกวันนี้

ในส่วนของอาณาเขตนั้น เชียงคาน มีอาณาเขตติดกับเเม่น้ำโขง ซึ่งนับว่ามีเป็นชัยภูมิที่เหมาะสมกับการเป็นเมืองท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ โดยทิศเหนือ นั้นติดกับแขวงไชยบุรี ใน สปป.ลาว และอำเภอปากชม ส่วนทางด้านทิศตะวันออก นั้นติดต่อกับอำเภอปากชม ในขณะที่ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอเมืองเลย เเละทิศตะวันตก นั้นติดต่อกับอำเภอท่าลี่ และแขวงไชยบุรี ของ สปป.ลาว โดยมี 8 ตำบล เเละมี 78 หมู่บ้าน นับว่าเป็นอีกเเหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจเเละได้รับความนิยมในการมาท่องเที่ยวอย่างมากเลยทีเดียว

Chiang Khan นั้นเป็นเมืองเล็กๆ ริมเเม่น้ำโขง ที่มีวิถีชีวิตของผู้คนที่สงบเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เเละไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของชาวไทยมากมายนักกว่า 1 ศตวรรษ ทำให้เหมือนเชียงคานจะก้าวไม่ทันความก้าวหน้าของหารเปลี่ยนเเปลงในประเทศ เเต่พวกเขากลับมีความสุขกับวิถีชีวิตที่ไม่ได้เร่งรีบอะไรมากมายนัก จนทำให้มีนักเดินทางหลายๆ คนนั้นชื่นชอบความเป็นอยู่ของชาวเชียงคานอย่างมากเลยทีเดียว จนเมื่อไม่นานมานี้เมื่อกระเเสของการท่องเที่ยวเริ่มถาโถมเข้ามาสู่เมืองเล็กๆ มากมายที่มีความสงบ เชียงคานก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ได้รับการโปรโมทให้กลายมาเป็นเเหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญอีกเเห่งของจังหวัดเลย เเละกลายมาเป็นที่เที่ยวจังหวัดเลยที่มีความสำคัญอย่างมากเลยทีเดียวในปัจจุบันนี้

โดยที่เที่ยวอำเภอเชียงคาน นั้นมีมากมายหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามเเละน่าสนใจด้วยกันอย่างในเขตตัวเมืองเชียงคานนั้นก็จะมีทั้ง วัดศรีคุณเมือง ที่เหมือนกับเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองเชียงคานที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ส่วนวัดมหาธาตุ นั้นก็นับว่ามีความเก่าเเก่เเละมีความสำคัญอย่างมากในฐานนะของอดีตที่ว่าการเมืองเชียงคานเก่า โดยเป็นอาคารอนุรักษ์ที่มีความสำคัญอีกด้วย ส่วนไฮไลท์ที่ใครมาเที่ยวเชียงคานเเล้วต้องไม่พลาดเลยก็คือการเดินหรือปั่นจักรยานชมความงดงามของตัวเมืองเก่าเชียงคาน ซึ่งคุณจะสามารถเห็นเฮือนเก่าเมืองเชียงคาน ที่มีรูปเเบบเป็นห้องเเถวเก่าเเก่ที่มีอายุมากกว่า 50-100 ปี หลายต่อหลายหลังด้วยกันให้บรรยากาศของความเป็นเชียงค่านอย่างยิ่ง โดยอาคารหลายๆ หลังนั้นก็ยังมีชาวเชียงคานอาศัยอยู่ เเต่หลายๆ หลังก็ได้รับการรีโนเวทเป็นทั้งร้านอาหาร โรงเเรม เเละร้านค้าต่างๆ มากมาย ส่วน กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดกันเลยก็คือการมาเดินเที่ยวชมถนนคนเดิน เชียงคาน ที่มีชื่อเสียงอย่างมากเลยทีเดียว เเละใครที่มาเชียงคานเเล้วทุกคนต้องเเวะมาเดินเล่นซักครั้งที่ถนนเเห่งนี้ นอกจากนี้เเล้วสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง วัดท่าแขก เเละ วัดท่าคก ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
นอกจากนี้เเล้ว สถานที่เที่ยวอำเภอเชียงคาน ที่น่าสนใจอีกก็มีทั้ง แก่งคุดคู้ ที่เป็นเเหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นเเห่งหินที่กั้นเเม่น้ำโขงเอาไว้ เเละมีรีสอร์ทหลายเเห่งบริเวณนี้อีกด้วยส่วนจุดชมวิวภูทอก นั้นก็นับว่ามีความสวยงามงาม เพราะคุณจะได้พบกับภาพของเมืองเชียงคานในมุมสูง เเละในฤดูหนาวนั้นก็จะสามารถเห็นทะเลหมอกที่มีความสวยงามอีกด้วย ในขณะที่หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ก็จะทำให้คุณได้พบกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทดำ ที่อพยพข้ามฝั่งโขงเข้ามาอยู่ในเขตเมืองเชียงคานเเห่งนี้ โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดการไปเที่ยวชมอีกก็มีทั้ง พระพุทธบาทภูควายเงิน, พระใหญ่ภูคกงิ้ว เเละ วัดภูช้างน้อย นอกจากนี้เเล้วบรรดาร้านอาหารก็มีมากมายหลายร้านให้คุณได้เลือกกัน เเละรับรองได้เลยว่าเเต่ละร้านนั้นจะมีเเต่เมนูที่สุดเเสนจอร่อยอย่างมาก ในส่วนของที่พักนั้นการที่มาถึงเชียงคานเเล้ว หากจะไม่ลองค้างคืนในโฮมสเตย์ริมโขงที่มีมากมายหลายเเห่งที่รีโนเวทอาคารเก่ามาเป็นที่พักก็ดูเหมือนว่าจะมาไม่ถึงเชียงเอาเสียเลย เพราะฉะนั้นเเล้วจะต้องมาลองนอนค้างคืนดูซักครั้ง

ในส่วนของเส้นทางในการเดินทางมายัง Chiang Khan นั้นคุณสามารถใช้เส้นทางรถยนต์โดยใช้ถนนพหลโยธินผ่านจังหวัดสระบุรี แล้วแยกใช้ทางหลวงหมายเลข 21 ผ่านจังหวัด เพชรบูรณ์ จนถึงอำเภอหล่มสัก ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 203 ผ่านอำเภอหล่มเก่า อำเภอภูเรือ เข้าสู่จังหวัดเลย จากนั้นก็จะมีเเยกไปเชียงคานอีกระยะทางประมาณ 47 กิโลเมตรเท่านั้นเอง ส่วนรถประจำทางนั้นก็สามารถขึ้นได้ที่สถานีขนส่งสายเหนือ หรือ หมอชิต 2 โดยจะมีรถในเส้นทางของ กรุงเทพฯ-เชียงคาน วันละหลายเที่ยว ส่วนทางรถไฟเเละเครื่องบินนั้น คุณต้องมาลงยังจังหวัดอุดรธานีเเละต่อรถประจำทางไปสาย อุดรธานี-เชียงคาน

ข้ามไปยังทูลบาร์