หน้าแรก รีวิวจากนักท่องเที่ยว รีวิวร้านอาหาร IKEA…ไม่ได้มี...

IKEA…ไม่ได้มีแต่เฟอร์นิเจอร์ อาหารก็มี แถมเป็นอาหารรสชาติแบบยูโรเปี้ยนแท้ๆเลยเชียว

452
0

บังเอิญมีธุระต้องซื้อของเข้าบ้านที่อิเกีย ไปถึงก็บ่ายกว่าแล้ว หิวก็หิว เวลาช้อปก็มีน้อยของต้องซื้อเพียบ เลยตั้งใจจะหาอะไรเร็วๆกิน เมกะบางนามันกว้างเกิน เลยกินที่อิเกียเลยแล้วกันน่าจะเร็วดี วางแผนได้ดังนั้นก็ลุยเลย

ขึ้นชั้นสองเลี้ยวเข้าซอกลิฟต์มานิดเดียวก็ถึงร้านอาหารอิเกียครับ จะว่าร้านอาหารก็ไม่เชิงครับ เรียกว่าเป็นโรงอาหารจะเหมาะกว่า แต่กลิ่นออกจะดูฝรั่งๆสักนิด กลิ่นขนมปังอบอุ่นๆ กลิ่นครีมเนยนิดๆ ไม่มีกลิ่นพริกกะปิน้ำปลาให้กวนความเป็นยูโรเปี้ยน ด้วยความหิวจึงตรงดิ่งไปเอารถเข็นพร้อมถาดต่อแถวด่วนๆ เมนูดูง่ายครับ ติดรูปและราคาชัดเจน เข้าแถวไปก็ดูไป เมนูก็ไม่ได้มีมากนัก แต่ถึงขนาดนั้นแล้วก็ยังเลิกไม่ได้อยู่ดี หลังจากปล่อยให้คนด้านหลังแซงไปได้สัก 4-5 คิวก็พร้อมสั่ง ผมเลือก ปลาแซลม่อนหมักซอสเปรี้ยวเลม่อนเสริฟคู่สลัด กับมี้ดบอลเสริฟคู่กับมันบดและเกรวี่ ไก่ทอดแบบไม่ชุบแป้ง และขนมปังกระเทียม พอดีมีบัตรอิเกียแฟมิลี่ได้กาแฟฟรีหนึ่งแก้วครับ

รสชาติยุโรป ราคาคนไทย...กับแซลม่อนมารินเอจกับสลัด
รสชาติยุโรป ราคาคนไทย…กับแซลม่อนมารินเอจกับสลัด

เริ่มจากแซลม่อนก่อนเลยครับ เป็นแซลม่อนสไลด์บางแผ่นใหญ่รมควัน หมักซอสเปรี้ยวที่เรียกว่า มารีนเอจ (marinated salmon) บีบเลม่อนชิ้นใหญ่ลงชิ้นปลาให้ทั่วก่อนกิน ด้วยความที่แซลม่อนเป็นแบบไม่มีชั้นมัน ถึงจะแผ่นใหญ่หั่นสไลด์บางแต่ก็ยังสามารถใช้ส้อมจิ้มยกขึ้นมาทั้งชิ้นได้โดยไม่ขาดรุ่งริ่ง เข้าปากปั๊บต่อมน้ำลายก็ทำงานทันที รสชาติไม่เข้มมาก หอมและรสกำลังดี ไม่หมักจนกลบกลิ่นปลา กินเดี่ยวๆเพียวๆไม่ต้องพึ่งใครเลยก็อร่อยแล้วครับ กินแล้วรู้สึกคุ้มสุดๆเพราะเป็นรสแท้ๆที่สำคัญราคาไม่ถูกเท่าที่นี่แน่ๆ ส่วนสลัดที่มาพร้อมกันเป็นผักบั๊ดเตอร์เฮดกับน้ำสลัดรสคล้ายเทาซั่นไอร์แลนด์ แต่หวานน้อยกว่าและไม่ข้นเท่า

มี้ดบอลกับมัดอบราดซอสเกรวี่ เซอร์ไพรส์เล็กๆกับแยมสตรอเบอรี่สดรสเปรี้ยว
มี้ดบอลกับมัดอบราดซอสเกรวี่ เซอร์ไพรส์เล็กๆกับแยมสตรอเบอรี่สดรสเปรี้ยว

จานที่สองคือมี้ดบอลครับ หน้าตาไม่ค่อยจะดูน่ากินนักเพราะมี้ดบอลดูไม่จุ๊ยซี่มีน้ำสักเท่าไหร่ แต่จานนี้เป็นอะไรที่ทำให้ผมประหลาดใจที่สุดครับ มี้ดบอลหน้าตาและขนาดเท่าลูกชิ้น แต่ส่วนผสมจะคล้ายๆเนื้อเบอร์เกอร์ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วลงทอด กินคู่กับมันบดแบบบดละเอียดเนียนเป็นครีม รสชาติยังมีความเป็นมันฝรั่งอยู่เพราะมันบดที่นี่ไม่ได้ใส่ครีมและเนยเยอะเสียจนไม่มีรสมัน ปริมาณนมที่ใส่ก็น้อยพอที่จะทำให้เนื้อมันบดไม่เหลวเละแต่จับตัวเป็นก้อนได้รูปทรง แค่เหยาะเกลือนิดก็อร่อยแล้ว เวลากินเอาส้อมจิ้มมี้ดบอลทั้งลูก มันบทปาด เอาเกรวี่ราดให้ชุ่ม และที่สำคัญเอาแยมสตรอเบอรี่ทานิดนึงแล้วกินทั้งคำครับ รสชาติมันเข้ากันดีจนน่าประหลาดใจ ตุ่มรับรสในลิ้นเปิดขึ้นพร้อมกันทุกส่วน อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ กินหมดสิบลูกยังรู้สึกอยากกินอีกสักหน่อย

อาหารสั่งมาเป็นเครื่องประดับครับ แต่ที่อร่อยรสดีเกิดคาดคือกาแฟฟรีนะ...จะบอกให้
อาหารสั่งมาเป็นเครื่องประดับครับ แต่ที่อร่อยรสดีเกิดคาดคือกาแฟฟรีนะ…จะบอกให้

ส่วนไก่ทอดกับขนมปังกระเทียมผมว่าธรรมดาๆครับ ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจ แต่ที่น่าสนใจกับเป็นของฟรีที่ได้มาคือกาแฟครับ ถ้ากาแฟฟรีส่วนใหญ่จะเคยได้กินแต่กาแฟรสมะขามคั่วจิบทีไรปวดหัวเหมือนกินเหล้ามาทั้งกลม แต่กาแฟอิเกียแฟมิลี่นี่รสชาติดีใช้ได้ แก้วแรกที่กินเป็นแบบอเมริกาโน่หรือกาแฟดำครับ อร่อยจนต้องขออีกแก้ว คราวนี้ลองใส่น้ำตาลหนึ่งซอง และครีมเทียมอีก 2 ซอง กินแล้วจบแบบไม่ต้องไปซื้อกาแฟแพงๆมากินเลยนะ

กาแฟที่ว่าอร่อยจนต้องเบิ้ลแก้วสองไงครับ...ส่วนน้ำเปล่าก็รสชาติน้ำเปล่าธรรมดาไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ครับ
กาแฟที่ว่าอร่อยจนต้องเบิ้ลแก้วสองไงครับ…ส่วนน้ำเปล่าก็รสชาติน้ำเปล่าธรรมดาไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ครับ
เป็นไงครับ อาหารดูยูโรเปี้ยนพอมั๊ยครับ
เป็นไงครับ อาหารดูยูโรเปี้ยนพอมั๊ยครับ

โดยรวมแล้วอาหารที่นี่รสชาติดีจนผมแปลกใจ แถมบรรยากาศก็ดี ไม่มีกลิ่นรบกวน พอจะมีมุมสงบๆอยู่บ้าง ไม่แปลกใจเลยที่จะมีคนเอาคอมพิวเตอร์มานั่งทำงานด้วย เป็นผมๆก็ทำนะ กาแฟฟรีเติมไม่อั้น หิวก็กิน ขนมก็มีทั้งโดนัท ขนมเค้ก เรียกว่าครบเลย ไม่ต้องไปไหนแล้ว คราวหน้ามาอิเกียผมก็คงจะติดคอมพ์มานั่งเขียนบทความสักบทสองบท คุ้มด้วย อร่อยด้วย ได้งานด้วย ดีจังครับ

Published in รีวิวร้านอาหาร

แสดงความคิดเห็น

comments

ทิ้งคำตอบไว้